[Toán 7]Chứng minh phân giác

X

xuananlac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có góc A = 90 độ ;đường cao AH .Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa H góc BAx = góc BAH .Gọi tia Ay là tia đối của tia Ax . BD vuông góc với xy ;CE vuông góc với xy
a)CM:Tia AC là tia phân giác của góc HAy
b)BD + CE = BC và Alà trung điểm của DE
Chú ý bài viết có dấu. Tái phạm del bài
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Ta có:
eq.latex
(gt)
eq.latex
(1)

Mà:
eq.latex
(gt) (2)

eq.latex
(3)

Lại có:
eq.latex
(gt) (4)

Từ (1), (2), (3), (4):
\Rightarrow
eq.latex

Hay: AC là tia phân giác của
eq.latex
(đpcm) (*)(*)
 
T

tunghp1998

b)[tex]\large\Delta ABD=\large\Delta ABH[/tex] (AB là cạnh chung; [tex]\hat{DAB}=\hat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \[/tex] [tex] BD=BH [/tex](1)
[tex]\large\Delta HAC=\large\Delta EAC[/tex] ( AC là cạnh chung; [tex]\hat{HAC}=\hat{CAE}[/tex])
[tex]\Rightarrow \ HC=CE[/tex] (2)
- Từ (1)(2)[tex]\Rightarrow \[/tex][tex]BD+CE=BH+HC=BC[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

[tex]\mathit{\large\Delta HAC=\large\Delta EAC[/tex][tex]\Rightarrow \[/tex][tex]AH=AE (1)[/tex]
[tex]\large\Delta ABD=\large\Delta ABH[/tex][tex]\Rightarrow \[/tex][tex]AH=AD (2)[/tex]
Từ (1)(2) [tex]\Rightarrow \[/tex] [tex]AD=AE[/tex] [tex]\Rightarrow \[/tex] A là trung điểm của DE
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom