Bài này mà giải cách cấp II thì dễ thật.
Oh ýe! Mình sơ ý gạch nhầm 1 nét thẳng gần qua điểm A, vậy là nghĩ ra cáh làm rồi!
QUa A kẻ đường thẳng xy // BC
Do xy // BC \Rightarrow B = xAB (2 góc so le trong)
Do xy // BC \Rightarrow C = yAC
Ta có: BC vuông góc AI
mÀ BC // xy
\Rightarrow AI vuông góc xy (theo tính chất 2 từ vuông góc đến song song)
\Rightarrow xAI = 90
Mà xAB = B
\Rightarrow BAI = 90 - B (1)
Do yAI = 90
Ma yAC = C
\Rightarrow CAI = 90 - c (2)
Mà B = C (3)
Từ (1)(2)(3) thì ta sẽ suy ra được cái gì nhỉ?!!? (Đùa chút thôi! \Rightarrow BAI = CAI)
Cái còn lại cần chứng minh quá dễ:
Tia AI nằm giữa 2 tia AB và AC. (cho bạn tự lực cánh sinh)