[toan 7] Chứng minh hình

T

tranthigiang9a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac ABC cân tại A. kẻ BD vuông góc vớiAB . CE vuông góc vơi AB .( D thuộc AC)
(E thuộc AB ). Y là giao điểm của BD va CE
BÀI 2
CHO T/G ABC cân tại A . trên BC lấy 2 điểm D va E sao cho (BD=CE<BCTRÊN 2). Đường thẳg kẻ từ D vuông góc BC cắt AB tại M . đường thẳg kẻ từ E vuông góc từ BC cắt AC tại N
a) DM=EN
b) EM = DN
c) TAM GIÁC ADE là tam giác cân

Chú ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

bài 2
a) Xét t/g DMB và t/gENC có

MDvg góc BC \Rightarrow góc MDB = 90 độ

NE vg góc BC \Rightarrow góc NEC = 90 độ

BD=EC(gt)

góc B= góc C

\Rightarrow t/g DMB = t/gENC

\Rightarrow DM=EN

b) \Rightarrow t/g DMB = t/g ENC \Rightarrow BM=CN

xét t/g BEM và t/gCDN có :

BM=CN

góc B= góc C

BD=CE \Rightarrow BD+DE=CE+ED \Rightarrow BE=CD

\Rightarrow t/gBEM = t/g CDN\Rightarrow EM=DN

C) Do t/g ABC cân tại A \Rightarrow AB=AC

mà BM=CN \Rightarrow AB-BM=AC-CN \Rightarrow AM=AN \Rightarrow t/gcân tại A


còn bài 1 câu hỏi là j` zậy?
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirldiatran

Chắc câu hỏi là vầy nè
a) chứng minh BE = CD
b) AI là tia phân giác của góc BAC
mình thử nhé đúng thì nhớ cảm ơn
câu 1
a) xét tam giác EIB và t/g DIC
Có góc EIB = góc DIC ( 2 góc đối đỉnh)
góc BEI = góc CDI (= 90 độ)
=>tam giác EIB = tam giác DIC
=>BE = CD
b) Vì tam giác EIB = tam giác DIC ( câu a)
=> EI = ID
AC = AB ; EB = DC => AE = AD
Xét tam giác AEI và tam giác ADI có
AE = AD
góc AEI = góc ADI
EI = ID
=> tam giác AEI = tam gíc ADI ( c.g.c)
vì tam giác AEI = tam giác ADI ; góc BAI = góc CAI
=> AI là tia phân giác của góc BAC
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom