[Toán 7] Chứng minh chia hết cho 15

B

braga

Bài 1: [TEX]A =2+2^2+2^3+...+2^{99}+2^{100}[/TEX]

[TEX]A=(2+2^2+2^3+2^4)+.....+(2^{97}+2^{98}+2^{99}+2^{100})[/TEX]

[TEX]A=2(1+2+2^2+2^3)+...........+2^{97}(1+2+2^2+2^3)[/TEX]

[TEX]A=2.15+2^5.15+.......+2^{97}.15 = 15(2+2^5+...+2^{97}) \ \vdots \ 15(dpcm)[/TEX]

Bài 2: ta có: [TEX]3^{2600}=(3^2)^{1300}=9^{1300}>5^{1300}[/TEX]


........................................................................................................................................................................
 
Top Bottom