cho $a, b$ thuộc Q và $a^2 + b^2 = 1$ CMR: $a^8 + b^8 <1$ thanks
D darknightmath 9 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho $a, b$ thuộc Q và $a^2 + b^2 = 1$ CMR: $a^8 + b^8 <1$ thanks Last edited by a moderator: 12 Tháng bảy 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho $a, b$ thuộc Q và $a^2 + b^2 = 1$ CMR: $a^8 + b^8 <1$ thanks
T transformers123 12 Tháng bảy 2014 #2 ta có: $a^2 > 0$, $b^2 > 0$ mà $a^2+b^2=1$ nên $0 < a^2 < 1 \ ; \ 0 < b^2 < 1$ $\Longrightarrow a^2 > a^8; \ b^2 > b^8$ cộng lại, ta có: $a^8+b^8 < a^2+b^2=1(\mathfrak{dpcm})$
ta có: $a^2 > 0$, $b^2 > 0$ mà $a^2+b^2=1$ nên $0 < a^2 < 1 \ ; \ 0 < b^2 < 1$ $\Longrightarrow a^2 > a^8; \ b^2 > b^8$ cộng lại, ta có: $a^8+b^8 < a^2+b^2=1(\mathfrak{dpcm})$