[Toán 7]Chứng minh bất đẳng thức

G

gin165

$2A=1+1+ \frac{2.3}{2^2}+....+\frac{2.100}{2^{100}}$

\Rightarrow $A = (1+1+ \frac{2.3}{2^2}+....+\frac{2.100}{2^{100}})- (\frac{1}{2} + \frac{2}{2^2}+\frac{3}{2^3} + .....+\frac{100}{2^{100}})$
$=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{2^3}+....+\frac{1}{2^{99}}+(1-\frac{100}{2^{100}}$
bạn tự tính nốt. kết quả là 2 - $\frac{102}{2^{100}}$
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Ta có:
$\frac{1}{2}+\frac{2}{2^2}=1$
$\frac{3}{2^3}+...+\frac{100}{2^{100}}>1$
Nên:
A>2
P/s: $\frac{3}{2^3}+...+\frac{100}{2^{100}}>1$ là vì $\frac{3}{2^3}+...+\frac{12}{2^{12}}>1$
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

$2A=1+1+ \frac{2.3}{2^3}+....+\frac{2.100}{2^{100}}$

\Rightarrow $A = (1+1+ \frac{2.3}{2^3}+....+\frac{2.100}{2^{100}})- (\frac{1}{2} + \frac{2}{2^2}+\frac{3}{2^3} + .....+\frac{100}{2^{100}})$
$=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{2^3}+....+\frac{1}{2^{99}}+(1-\frac{100}{2^{100}}$
bạn tự tính nốt. kết quả là 2 - $\frac{102}{2^{100}}$

Bạn giải thích giúp mình tại sao bạn tính ra $A = \frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{2^3}+....+\frac{1}{2^{99}}+(1-\frac{100}{2^{100}})$
 
G

gin165

bạn rút gọn A ta sẽ có 2A=
1+1+[tex]\frac{3}{2^2}[/tex]+[tex]\frac{4}{2^3}[/tex]+....+[tex]\frac{100}{2^99}[/tex]
trừ các phân số cùng tử và cùng mẫu cho biểu thức A sẽ được kết quả như trên
 
Top Bottom