[Toán 7] Chứng minh AB=2MN

T

thaoanh110

Last edited by a moderator:
H

huongmot

[FONT=&quot]Bạn tự vẽ hình nhé
TH1: B nằm giữa A và C
$\rightarrow AM>NC$
hay $MC >NC $
$\rightarrow N$ nằm giữa M và C
$\rightarrow MC-NC=MN$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}AC-\dfrac{1}{2}BC=MN$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}(AC-BC)=MN$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}AB=MN(đpcm)$
TH2: C nằm giữa A và B
M là trung điểm AC
N là trung điểm BC
$\rightarrow$ M và N thuộc 2 phía của điểm C trên đoạn thẳng
$\rightarrow MC+NC=MN$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}AC+\dfrac{1}{2}BC=MN$
Vì C nằm giữa A và B $\rightarrow AC+BC=AB$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}AB=MN(đpcm)$
TH3: A nằm giữa C và B
$\rightarrow AC < BC$
$\rightarrow CM<CN$
$\rightarrow $ M nằm giữa C và N
$\rightarrow NC-MC=MN$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}BC-\dfrac{1}{2}AC=MN$
Vì A nằm giữa B và C $\rightarrow BC-AC=AB$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}AB=MN(đpcm)$
[/FONT]
 
Top Bottom