toán 7 : chia tỉ lệ

R

rose_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để đi từ A đến B có thể dùng các phương tiện : máy bay, ô tô, xe lửa. Vận tốc của máy bay, ô tô, xe lửa tỉ lệ với 6;2;1. Biết rằng thời gian đi từ A đến B bằng máy bay ít hơn so với đi bằng ô tô là 6h. Hỏi thời gian xe lửa đi qungx đường AB là bao lâu?

các bạn nhớ giải theo chương trình lớp 7 nha!
cảm ơn nhiều.
 
G

genius_hocmai

gọi 6x:2x: x là vạn tốc của máy bay oto xe lửa
theo bài ra ta có:[tex] \frac{AB}{6x}+6=\frac{Ab}{2x}--> \frac{Ab}{X}=18 [/tex]
vậy xe lửa di quãng đường AB thì mất thời gian là
t=[tex] \frac{Ab}{X} =18 [/tex](giờ)
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Gọi thời gian máy bay, ô tô, xe lửa đi hết quãng đường AB lần lượt là a,b,c (h) [TEX]a,b,c>0[/TEX]
vận tốc của máy bay, ô tô, xe lửa lần lượt là x,y,z (km/h) [TEX]x,y,z>0[/TEX]
theo bài ra ta có: b-a=6; [TEX] \frac{x}{6}= \frac{y}{2}=z=k[/TEX]. Với [TEX] (k \in Z)[/TEX] \Rightarrow x=6k; y=2k; z=k
Trên cùng 1 quãng đường thì vận tốc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên [TEX]ax=by=cz \Rightarrow a6k=b2k=ck \Rightarrow a6=b2=c \Rightarrow\frac{a}{2}= \frac{b}{6}=\frac{c}{12} [/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
[TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{6}=\frac{c}{12}=\frac{b-a}{6-2}=\frac{3}{2}[/TEX]
* [TEX]\frac{c}{12}=\frac{3}{2}[/TEX]\Rightarrow[TEX]c=18[/TEX]
Vậy xe lửa đi hết quãng đường AB trong 18h
 
Top Bottom