[Toán 7] Chia tỉ lệ

T

thiennhan12

Last edited by a moderator:
B

braga

Gọi 4 phần chia số 210 lần lượt là a,b,c,d

Theo đề bài ta có: [TEX]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}; \frac{b}{4}=\frac{c}{5};\frac{c}{6}=\frac{d}{7}[/TEX] và [TEX]a+b+c+d=210[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}=\frac{b}{3};\frac{b}{4}=\frac{c}{5} \Leftrightarrow \frac{a}{8}=\frac{b}{12};\frac{b}{12}=\frac{c}{15}\Rightarrow \frac{a}{8}=\frac{b}{12}=\frac{c}{15}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{8}=\frac{b}{12}=\frac{c}{15};\frac{c}{6}=\frac{d}{7}\Leftrightarrow \frac{a}{16}=\frac{b}{24}=\frac{c}{30};\frac{c}{30}=\frac{d}{35}\Rightarrow \frac{a}{16}=\frac{b}{24}=\frac{c}{30}=\frac{d}{35}[/TEX]

Áp dụng t/c của dãy tỉ số "=" nhau , ta có:

[TEX]\frac{a}{16}=\frac{b}{24}=\frac{c}{30}=\frac{d}{35}=\frac{a+b+c+d}{16+24+30+35}=\frac{210}{105}=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=16.2=32 \ ; \ b=24.2=48 \ ; \ c=30.2=60 \ ; \ d=2.35=70[/TEX]

Vậy chia số 210 thành 4 phần lần lượt là 32;48;60;70
 
  • Like
Reactions: Link <3
H

hongson070901

Giúp mình bài toán này nha
Tính
A=1/(1*2*3)+1/(2*3*4)+1/(3*4*5)+...+1/(48*49*50)
Mình xin cảm ơn
 
P

pinkylun

ta có công thức $\dfrac{1}{k(k+1)(k+2)}=\dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{k(k+1)}-\dfrac{1}{(k+1)(k+2)})$

=>A=$\dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{48.49}-\dfrac{1}{49.50})$

=>A=$\dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{49.50})$

=>A=$\dfrac{306}{1225}$

không biết là tớ làm có đúng k nữa, nếu sai thì mong mấy bạn thông cảm nha! hihi
(tại tớ thấy kết quả hơi lớn tí ý mà)
 
Top Bottom