[Toán 7] Cần lời giải thích về đại số

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đúng 7 giờ một người đi xe đạp đi từ A đến B và đúng 8h30 phút cùng ngày người đi moto đi từ B về A.Một lúc sau họ gặp sau rồi tiếp tục đi. Nửa giờ sau khi gặp nhau, người đi moto đến A và 2 giờ sau khi gặp nhau, người đi xe đạp về B. Hỏi mỗi người đi hết quãng đường B trong thời gian bao lâu biết vận tốc không đổi
Sách mih giải như thế này nè
Gọi x là thời gian từ lúc mô tô khởi hành đến khi gặp nhau tại C . Vd km/giờ là vận tốc của xe đạp; Vm Km/giờ là vận tốc của oto
Quãng đường AC:$\frac{x+3/2}{Vd}$=$\frac{Vm}{2}$
Quãng đường CB: 2. Vd=x. Vm
Từ đó \Rightarrow 2.x^2+3.x-2=0
Thời gian xe đạp từ A đến B: 1,5+0,5+2=4 giờ
Thời gian của mô tô từ A-> B : 1/2+1/2=1 giờ
AI giải thích cái bài giải được không thanks nhiều :(:(:(:(:(:(:(
 
N

ngocbich74

Thôi !chị giải như này :

+Người đi từ A đi trước người đi từ B : 8.5-7=1.5 (h)

Gọi thời gian người đi từ B đến điểm gặp nhau (điểm C) là a. (h)

Gọi vận tốc của người đi từ A và B lần lượt là $V_1$ và $V_2$

\Rightarrow Quãng đường người đi từ A điến C là : $S_1=V_1 . 1,5+V_1 . a$

\Rightarrow $S_1=V_1.(1,5+a)$.................(1)

Quãng đường người đi từ B đến C là : $S_2=V_2 . a$..........................(2)

Sau đó, quãng đường người từ A lại đi từ C đến B $S_2=V_1 . 2$ .....................(3)

Và quãng đường người từ B đi từ C đến A là $S_1=V_2 . 0,5$............................(4)

Từ (1) và (4) \Rightarrow $V_1.(1,5+a)=V_2 . 0,5 $ (cùng đi quãng đường $S_1$ )

\Rightarrow $\dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{0,5}{1,5+a}$ ......................(5)

Tương tự ,từ (2) và (3) \Rightarrow $V_2.a=V_1 . 2$

\Rightarrow$\dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{a}{2}$ ......................(6)

Từ (5) và (6) \Rightarrow $\dfrac{0,5}{1,5+a}=\dfrac{a}{2}$

\Rightarrow $0,5 . 2= a .(1,5+a) =a^2+1,5a=1$

\Rightarrow $(a+\dfrac{3}{4})^2 - \dfrac{9}{16}=1$

\Rightarrow $(a+\dfrac{3}{4})^2=\dfrac{25}{16}$

Vì $a$ > $0$ \Rightarrow $a+\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{4}$ \Rightarrow $a=\dfrac{1}{2}=0,5$ h

Rồi e cộng vào là ra !


 
R

riverflowsinyou1

:)

Thôi !chị giải như này :

+Người đi từ A đi trước người đi từ B : 8.5-7=1.5 (h)

Gọi thời gian người đi từ B đến điểm gặp nhau (điểm C) là a. (h)

Gọi vận tốc của người đi từ A và B lần lượt là $V_1$ và $V_2$

\Rightarrow Quãng đường người đi từ A điến C là : $S_1=V_1 . 1,5+V_1 . a$

\Rightarrow $S_1=V_1.(1,5+a)$.................(1)

Quãng đường người đi từ B đến C là : $S_2=V_2 . a$..........................(2)

Sau đó, quãng đường người từ A lại đi từ C đến B $S_2=V_1 . 2$ .....................(3)

Và quãng đường người từ B đi từ C đến A là $S_1=V_2 . 0,5$............................(4)

Từ (1) và (4) \Rightarrow $V_1.(1,5+a)=V_2 . 0,5 $ (cùng đi quãng đường $S_1$ )

\Rightarrow $\dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{0,5}{1,5+a}$ ......................(5)

Tương tự ,từ (2) và (3) \Rightarrow $V_2.a=V_1 . 2$

\Rightarrow$\dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{a}{2}$ ......................(6)

Từ (5) và (6) \Rightarrow $\dfrac{0,5}{1,5+a}=\dfrac{a}{2}$

\Rightarrow $0,5 . 2= a .(1,5+a) =a^2+1,5a=1$

\Rightarrow $(a+\dfrac{3}{4})^2 - \dfrac{9}{16}=1$

\Rightarrow $(a+\dfrac{3}{4})^2=\dfrac{25}{16}$

Vì $a$ > $0$ \Rightarrow $a+\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{4}$ \Rightarrow $a=\dfrac{1}{2}=0,5$ h

Rồi e cộng vào là ra !


Cách chị cũng giống cách em thôi càng đau đầu hơn nữa:khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (17)::khi (28)::khi (28):
 
Top Bottom