[Toán 7] cần giúp đỡ

B

baby_colen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em bài này với. Đề bài như sau:
cho tam giác ABC vuông tại A, cóAB<AC. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD=BA. Kẻ AH vuông góc với BC, kẻ DK vuông góc với AC.
a) Chứng minh rằng: góc BAD = góc BDA
b) Chứng minh : AD là tia phân giác của góc HAC
c) Chứng minh : AK=AH
d) Chứng minh :AB+AC<BC+AH
 
T

thaonguyenkmhd

thanks mình nha!!!

Các anh chị giúp em bài này với. Đề bài như sau:
cho tam giác ABC vuông tại A, cóAB<AC. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD=BA. Kẻ AH vuông góc với BC, kẻ DK vuông góc với AC.
a) Chứng minh rằng: góc BAD = góc BDA
b) Chứng minh : AD là tia phân giác của góc HAC
c) Chứng minh : AK=AH
d) Chứng minh :AB+AC<BC+AH

a) [tex]\large\Delta[/tex] ABD có BD = BA ( gt ) \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABD cân tại B \Rightarrow [TEX]\widehat{BAD}[/TEX] = [TEX]\widehat{BDA}[/TEX] ( đpcm )

b) Do [tex]\large\Delta[/tex] ADH vuông tại H \Rightarrow [TEX]\widehat{DAH}[/TEX] + [TEX]\widehat{HDA}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{DAH}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX] - [TEX]\widehat{HDA}[/TEX] (1)

Ta có [TEX]\widehat{DAC}[/TEX] + [TEX]\widehat{BAD}[/TEX] = [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{DAC}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX] - [TEX]\widehat{BAD}[/TEX](2)

Từ (1), (2) và do [TEX]\widehat{HDA}[/TEX] = [TEX]\widehat{BAD}[/TEX]( c/m phần a ) \Rightarrow [TEX]\widehat{DAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{DAC}[/TEX]

mà tia AD nằm giữa hai tia AH, AC \Rightarrow AD là tia phân giác của [TEX]\widehat{HAC}[/TEX] ( đpcm )

c) Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông ADH ( [TEX] \hat{H} =90^o[/TEX] ) và [tex]\large\Delta[/tex] vuông ADK ( [TEX] \hat{K} =90^o[/TEX] ) có

AD chung

[TEX]\widehat{DAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{DAK}[/TEX] ( c/m phần b )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ADH =[tex]\large\Delta[/tex] ADK ( cạnh huyền -góc nhọn )

\Rightarrow AH = AK ( đpcm )

d) Do [tex]\large\Delta[/tex] CDK vuông tại K \Rightarrow CK < CD \Rightarrow CK + AK < CD + AK mà AK = AH ( c/m phần c )

\Rightarrow CK + AK < CD + AH hay AC < CD + AH

mà AB = DB ( gt ) \Rightarrow AB + AC < DB + CD + AH hay AB + AC < BC + AH ( đpcm )
 
Y

yenngay

Oa chị Gõ latex siêu quá chị có thể dạy em được không ạ? Em thử gõ không được mong mọi người giúp đỡ em
 
B

baby_colen

Mọi người giúp cả em nữa lính mới vào nên không biết gõ thế nào cả.
 
T

thaonguyenkmhd

Last edited by a moderator:
N

nhandat_100

a, Tam giác BAD có AB=BD ==>góc BAD = góc BDA.
b, Vì BA vuông góc với AC
DK vuông góc với AC
==>góc BAD= Góc ADK
==> tam giác AHD=tam giác AKD( cạnh huyền góc nhọn)
c, ==> AK=AH
:)o-+
 
Q

quockhanh_999

giải thích câu nói của Lê-nin

can bai mau theo Tb:
LĐ1 : thế nào là học,học nữa,học mãi
LĐ2 : vì sao phải học,học nữa,học mãi
LC1 : vai trò của học
LC2 : tại sao phải học nữa,học mãi
LC3 : dẫn chứng về tấm gương học ko ngừng
LĐ3 : HS cần làm gì để thực hiện câu nói
 
Top Bottom