toán 7 cần giải ngay

O

ohmygod1999vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB<AC. Lần lượt vẽ 2 tam giác vuông cân tại A là: tam giác ABD và tam giác ACE. Kẻ AH vuông với BC ( H thuộc BC) . Nối D với E. CMR
a) tam giác ADC=tam giác ABE ( cái này mình giải được rồi nhưng mà thầy bảo đây là gợi ý cho phần b khó)
b) CMR: tia HA kéo dài đi qua trung điểm của DE
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

trả lời!

câu a sai đề rồi bạn à! phải là tam giác ACD = tam giác ABE chứ!
câu b: từ E vẽ đừơng thẳng EM vuông góc tia HA
tưong tự : từ D vẽ đường thẳng DN vuông góc tia HA
=> bạn tự giải nha!
mình cũng không biết làm đúng hay sai! hix................. :(( :(( :((
 
B

braga



[TEX]BF//AC \ ; \ BF=AC \ ; \ AH=HF[/TEX]

Chứng minh [TEX]\Delta ABF=\Delta DAE[/TEX] ở đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1781118#post1781118 [TEX]\to \hat{ADE}=\hat{BAF}[/TEX]

Chứng minh HK vuông góc với DE:

[TEX]\to \hat{ABF}+\hat{DAK}=90^o \to \hat{KDA}+\hat{KAD}=90^o \ \text{hay} \ HK \perp DE[/TEX]

rồi chứng minh [TEX]\Delta ABH=\Delta ADK \to AH=DK \to KE=HF \ ma \ HF=AH \to DK=KE [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

untitled-34.jpg


a) Bạn đã biết giải.
b) Ta có tia HA cắt DE tại I.
Vẽ DN vuông góc HA, EM vuông góc với HA.

Ta có [TEX]\widehat{A_1}+\widehat{A_2}=90^o[/TEX].
Mà [TEX]\widehat{A_2}+\widehat{ACH}=90^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{A_1}= \widehat{ACH}[/TEX].

Do đó [TEX]\triang EMA= \triang AHC[/TEX] (cạnh huyền - góc nhọn) , nên [TEX]EM=AH[/TEX]. (1)

Tương tự thì [TEX]\widehat{A_3}= \widehat{ABH}[/TEX], nên [TEX]\triang DHA = \triang AHB[/TEX] (cạnh huyền - góc nhọn), nên [TEX]AH= DN[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) thì [TEX]DN=EM[/TEX].

Xét hai tam giác MIE và IND có
+ [TEX]DN=ME[/TEX]
+ [TEX]\widehat{IME}= \widehat{IND} \ (=90^o)[/TEX]
+ Do [TEX]\widehat{I_1} = \widehat{I_2}, \ \widehat{IME}= \widehat{IND} \ (=90^o)[/TEX] nên [TEX]\widehat{IEM}= \widehat{IDN}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \triang MIE= \triang IND[/TEX] (g.c.g)
[TEX]\Rightarrow ID=DE[/TEX] (đpcm).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom