[ toán 7 cần gấp] tỉ lệ thức

P

pinkylun

b)

$=\dfrac{x+y+z}{y+z+1+z+x+z+x+y-z}=x+y+z$

+ x+y+z không thể bằng 0 được ( vì nếu bằng 0 thì x=0,y=0,z=0)

+ Nếu x+y+z #0 thì:

$2(x+y+z)=0$

$=>x+y+z=0$ (loại)

do x,y,z phải khác 0

Vậy không có x,y,z thỏa mãn
 
P

phamhuy20011801

$1$ có lẽ phải là $y-12$
$\dfrac{x-9}{15}=\dfrac{y-12}{20}=\dfrac{z-24}{40}\\
\leftrightarrow \dfrac{x}{15}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{y}{20}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{z}{40}-\dfrac{3}{5}\\
\leftrightarrow \dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{8}\\
\rightarrow \dfrac{x}{3}.\dfrac{x}{3}.\dfrac{x}{3}=\dfrac{xyz}{3.4.8}=\dfrac{1200}{96}=12,5\\
\rightarrow \dfrac{x}{3}=...$
 
Last edited by a moderator:
W

weslife02

Nếu đề đúng thì mình nghĩ như thế này

a) 15/x-9=20/y-10=40/z-24 và xyz=1200
15/x-9=20/y-10=40/z-24 và xyz=1200
nhân chéo : 20(x-9) = 15(y-10)
20 x - 180= 15y - 150
20x - 30 = 15 y
3y = 4x - 6
y = 4/3x - 2
40x - 360 = 15z - 360
8x=3z
z=8/3x
Vì y = 4/3x -2 và z = 8/3 x
=> x.y.z= x. (4/3x - 2) . 8/3 x = 1200
=> 2x.x - x = 900 => Phương trình vô nghiệm
Mình mới tham gia nên không biết viết cách kia nên có đọc thì chịu khó một chút !
 
Last edited by a moderator:
W

weslife02

Nếu đúng thì nhớ cảm ơn nha

x/y+z+1=y/z+x+1=z/x+y-z= (x+y+z)/(2x+2y+z+2)= x+y+z
=> 2x+2y+z+2=1
<=> 2x+2y+z=-1
=> z=-1-2x-2y
Thế z=-1-2x-2y vào :
x/y+z+1=x/(y-1-2x-2y+1)=x/(-2x-y)
y/z+x+1=y/(x+1-1-2x-2y)=y/(-x-2y)
x/(-2x-y)=y/(-x-2y)=-1/3
x+y+z=-1/3
x/y+z+1=x/(-1/3-x+1)=x/(2/3-x)=1/3
3x=2/3-x
=>4x=2/3
=>x=1/6
Có thể nhầm dấu đôi chút ! - Thông cảm nhé !
 
Top Bottom