Toán [toán 7]các TH bằng nhau của tgiác vuông

Snowball fan ken

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
434
1,267
224
Địล ηgục đẫм мáu

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Cho tgiác ABC :AB<AC . Tia p/g của góc A cắt đường trung trực của BC tại I , Qua I , kẻ các đường vgóc với 2 cạnh của góc A , cắt các tia AB.AC theo thứ tự tại H và K . chứng minh:
a, AH=AK
b,BH=CK
c,AK= AC+AB/2
hình em tự vẽ nha
a, tg HAI =tg KAI ( ch-gn) => AH=AK
b, Gọi M là trung điểm của BC ( đường trung trực của BC đi qua M)
tg BMI=CMI(c-g-c) => BI=CI
tg HBI = tg KCI ( ch-cgv) => BH= CK
c AB+AC= AH - BH + AK+ KC ( vì BH=KC ,theo câu b)
=> AB + AC = AH+AK= 2AK ( vì AH = AK, theo câu a) => AK = (AB+AC)/2
 

Thiên trường địa cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
549
725
181
24
Nghệ An
a, Xét 2 tam giác vuông AIH và AIK
AI chung
BAI=KAI
=> tg AIH= tg AIK( Cạnh huyền góc nhọn)
=>AH=AK ; IH=Ik
Gọi M là giao điểm của đg trung trực với BC
b, C/m tg ICM= tg IBG ( TH 2 cạnh góc vuông)
=> IC=IB
C/m 2 tam giác vuông tg IHB= Tg IKC ( TH cạnh huyền cạnh góc vuông)
=> HB=CK
Còn câu c thì mình chưa nghĩ ra:]]
 
  • Like
Reactions: Snowball fan ken

Snowball fan ken

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
434
1,267
224
Địล ηgục đẫм мáu
a, Xét 2 tam giác vuông AIH và AIK
AI chung
BAI=KAI
=> tg AIH= tg AIK( Cạnh huyền góc nhọn)
=>AH=AK ; IH=Ik
Gọi M là giao điểm của đg trung trực với BC
b, C/m tg ICM= tg IBG ( TH 2 cạnh góc vuông)
=> IC=IB
C/m 2 tam giác vuông tg IHB= Tg IKC ( TH cạnh huyền cạnh góc vuông)
=> HB=CK
Còn câu c thì mình chưa nghĩ ra:]]
hì , mình chủ yếu cần câu c , mấy câu kia mình làm được rồi :)
 
Top Bottom