[Toán 7] Các bài toán về phân số

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. tìm các phân số có mẫu 10 nhưng lớn hơn -7/18 và nhỏ hơn -9/13
II. 1. thực hiện phép tính đúng
a. 19/125 - 17/18 - 5/7 + 4/9 +17/14
b. 1 - 1/2 +2 - 2/3 + 3- 3/4 + 4 - 1/4 - 3 -1/3 -2 -1/2 -1
2. Tìm x biết:
a. 19/13 - (5/42 -x) = -(15/28 -11/13)
b. / x-3/5 / <1/3
c. / 5/6.x -10 / \leq 0
d. (x+5).(x+9) >0
4. So sánh: A=/ x-1/3 / + 1/4 với 1/5
5. Tìm:
a. giá trị nhỏ nhất của M = / x+14/19 /
b. giá trị nhỏ nhất của N = / x+ (hỗn số) 1 1/3 / -1/2
c. giá trị lớn nhất của P = 19-/ x-1/19 /

Mình viết hơi khó hiểu, mong mấy bạn thông cảm nhưng mấy bạn cố giúp mình nha, ngày 14 tháng 9 là mình phải nộp bài rồi. Cố giúp mình nha. Thanks mấy bạn nhiều! :D
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

II.
1,
$\dfrac{19}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}=\dfrac{19}{125}+(\dfrac{-17}{18}+\dfrac{4}{9})+(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{17}{14})=\dfrac{19}{125}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{19}{125}$

2,
a, $\dfrac{19}{13}-(\dfrac{5}{42}-x)=-(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13})$

$\dfrac{5}{42}-x = \dfrac{19}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}$

$x= \dfrac{8}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{5}{42}$
Bạn tính phần còn lại nhé ^^

c, $|\dfrac{5}{6}.x-10|$\leq0

\Rightarrow$\dfrac{5}{6}.x-10=0$ ~> Bạn tính phần còn lại.

d, $(x+5).(x+9)>0$

\Rightarrow $x+5 > 0$ và $x+9>0$

----------------$X+5< 0$ và $x+9<0$

Vậy, x>0 và x<-9


5,
a, Vì M\geq0 nên $M_{min}=0$

b, $N=|x+1\dfrac{1}{3}|-\dfrac{1}{2}|$

Vì $N=|x +1\dfrac{1}{3}|$\geq0 nên $N_{min}=\dfrac{-1}{2}$

c, $ P=19-|x-\dfrac{1}{19}|$

Tương tự, $P_{max}=19$
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

II.
1,
$\dfrac{19}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}=\dfrac{19}{125}+(\dfrac{-17}{18}+\dfrac{4}{9})+(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{17}{14})=\dfrac{19}{125}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{19}{125}$

2,
a, $\dfrac{19}{13}-(\dfrac{5}{42}-x)=-(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13})$

$\dfrac{5}{42}-x = \dfrac{19}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}$

$x= \dfrac{8}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{5}{42}$
Bạn tính phần còn lại nhé ^^

c, $|\dfrac{5}{6}.x-10|$\leq0

\Rightarrow$\dfrac{5}{6}.x-10=0$ ~> Bạn tính phần còn lại.

d, $(x+5).(x+9)>0$

\Rightarrow $x+5 > 0$ và $x+9>0$

----------------$X+5< 0$ và $x+9<0$

Vậy, x>0 và x<-9


5,
a, Vì M\geq0 nên $M_{min}=0$

b, $N=|x+1\dfrac{1}{3}|-\dfrac{1}{2}|$

Vì $N=|x +1\dfrac{1}{3}|$\geq0 nên $N_{min}=\dfrac{-1}{2}$

c, $ P=19-|x-\dfrac{1}{19}|$

Tương tự, $P_{max}=19$
Bổ sung cách giải bài I

Ta có:

$\frac{-7}{18}>\frac{-9}{13}$

Mà:

$\frac{-7}{18}<\frac{x}{10}<\frac{-9}{13}$
Vậy: Không có x thoả mãn dữ kiện cho

P/s: Bạn xem lại có sai đề không :)|
 
Top Bottom