[Toán 7]Các bài toán chọn lọc lớp VII của Russia năm học 03.04

D

danongdicthuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI

Bài 1. Trong một số có ba chữ số người ta nhân thấy rằng, nếu nhân hai chữ số cuối của só đó với 7 thì được chính số đó. Hỏi đó là số nào?


Bài 2.Giả sử а = 32004+ 2. hỏi số а2 + 2 – có phải là số nguyên tố không?


Bài 3. Các số dương а b thoả mãn а2 + b = b2 + a. Có thể có а = b?


Bài 4.Giả sử các số (ab + 2002), (bc + 2002) и (ca + 2002)ba số nguyên liên liếp . Tìmbasố đó.

Bài 5.Hãy xếp sắp thứ tự các số: [TEX]222^2 ;22^{22} ;2^{222} ;22^{2^2 } ;2^{22^2 } ;2^{2^{22} } ;2^{2^{2^2 } } [/TEX]



Bài 6.Chứng minh rằng xy + z = yz + x = zx + y, thì (xy)(yz)(zx) = 0.

Bài 7.Chứngminhrằng[TEX]{\rm }\frac{1}{2}\, - \,\frac{1}{3}\, + \,\frac{1}{4}\, - \,\frac{1}{5}\, + \,\,...\, + \frac{1}{{98}}\, - \,\frac{1}{{99}}\, + \,\frac{1}{{100}}\, > \,\frac{1}{5}[/TEX]


Bài 8.Trong tam giác ABC góc С bằng 3 lầngóc A. Trên cạnh AB lấy điểm D, sao cho BD = BC. Tính đoạn CD, nếuAD = 4.


Bài 9 . ABCDhình vuông. Тamgiác АМD và AKB – đều ( xem hình). Hỏicác điểm С, М và Kcó nằm trên đường thẳng hay không?



Bài 10.Trong tam giác АВС: РВ = 20°, РС = 40°, Đdài phân giác АМ bằng 2 см. Tính hiệu cạnh: ВС – АВ.
 
H

huynh_trung

ĐỀ BÀI


Bài 7.Chứngminhrằng[TEX]{\rm }\frac{1}{2}\, - \,\frac{1}{3}\, + \,\frac{1}{4}\, - \,\frac{1}{5}\, + \,\,...\, + \frac{1}{{98}}\, - \,\frac{1}{{99}}\, + \,\frac{1}{{100}}\, > \,\frac{1}{5}[/TEX]

ta có::[TEX]\frac{1}{2} - \frac{1}{3} + \frac{1}{4} - \frac{1}{5} + ... + \frac{1}{{98}} - \,\frac{1}{{99}} + \frac{1}{{100}} [/TEX]
[TEX]= \frac{1}{2.3} + \frac{1}{4.5} + ...... + \frac{1}{98.99} + \frac{1}{100}[/TEX]
mà [TEX] \frac{1}{2.3} + \frac{1}{4.5} > \frac{1}{5}[/TEX]
[TEX]=> \frac{1}{2} - \frac{1}{3} + \frac{1}{4} - \frac{1}{5} + ... + \frac{1}{{98}} - \,\frac{1}{{99}} + \frac{1}{{100}} > \frac{1}{5}[/TEX]
 
H

huynh_trung

ĐỀ BÀI
Bài 8.Trong tam giác ABC góc С bằng 3 lầngóc A. Trên cạnh AB lấy điểm D, sao cho BD = BC. Tính đoạn CD, nếuAD = 4.
xét tam giác đó là tam giác vuông ([TEX]\hat{C} = 90^o ; \hat{C} = 30^o[/TEX])
thì [TEX]\hat{B} = 60^o[/TEX] mà[TEX] BD = BC => \Delta DBC[/TEX] đều
[TEX]=> \hat{ACD} = 90 - 60 = 30^o => \Delta ADC [/TEX] cân tại D mà AD = 4
=>CD = 4
 
T

thuhuong97_cute

mình làm bài 6:)
xy+z=yz=x
=>xy-yz=x-z
y(x-z)=x-z
=>y=1
tương tự ta cũng có x và z =1
=>x,y,z bằng nhau
=>(x-y)(y-z)(z-x)=0
chắc là đúng đó
thanks mình nha:D
 
V

viet9xxitrum

ok

đề :a2 + b =b2+a
=>a.(a-1) = b.(b-1)
=>a/b = (b-1)/(a-1)
=>theo t/c dãy tỉ số bằng nhau nên ta có :
a/b = (b-1)/(a-1) = (a+b-1)/(b+a-1) = 1
=>a/b = 1
=>a = b(dpcm)
vậy có thể có a=b
 
S

soicon_boy_9x

những số đó chỉ có thể là 100,200 ......900 .:D
Xin lỗi nhưng bạn hiểu sai đề rồi

Ta được [TEX]\overline{abc}=\overline{bc}.7[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 100a+\overline{bc}=\overline{bc}.7[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 100a=\overline{bc}.6[/TEX]

[TEX]100a \ \vdots \ 6 \Rightarrow a\in \{3;6;9\}[/TEX]

Thử vào được

[TEX]\overline{bc} \in \{50;100;150}[/TEX]

Chỉ có 50 thỏa mãn

Vậy số đó là [TEX]\fbox{350}[/TEX]
 
Top Bottom