[Toán 7] C/m AB vuông góc OI

T

thaoanh110

2

23121999chien

Cho góc xoy khác góc bẹt . Ot là tia phân giác của góc xoy , qua y thuộc Ot kẻ đường thẳng
IA//Oy (A thuộc Ox)

a)C/m góc AOI=AIO
b)Qua I kẻ đường thẳng IB//Ox (B thuộc Oy ) .C/m OA=OB
c)C/m AB vuông góc OI
giải
a)Vì Ot là tia phân giác của góc [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] nên góc
[TEX]\widehat{AOI}[/TEX]=[TEX]\widehat{IOB}[/TEX](1)
Vì IA//Oy nên [TEX]\widehat{AIO}[/TEX]=[TEX]\widehat{AOI}[/TEX](cặp góc so le trong)(2)
Từ (1) và (2) Suy ra [TEX]\widehat{AIO}[/TEX]=[TEX]\widehat{AOI}[/TEX]
b)Vì BI//AO nên [TEX]\widehat{IOB}[/TEX] = [TEX]\widehat{IOA}[/TEX] (cặp góc so le trong)
Mà [TEX]\widehat{AIO}[/TEX] = [TEX]\widehat{IOB}[/TEX](Từ (1))
Xét tam giác AOI và tam giác IOB có:
OI là cạnh chung(gt)
[TEX]\widehat{BIO}[/TEX] = [TEX]\widehat{IOA}[/TEX](c/m trên)
[TEX]\widehat{AIO}[/TEX] = [TEX]\widehat{IOB}[/TEX](c/m trên)
\Rightarrow Tam giác AOI=tam giác BOI(g.c.g)
\Rightarrow AO=BO hay OA=OB
c)Gọi giao điểm của OI và AB là H.
Xét tam giác AHO và tam giác BHO có:
OH là cạnh chung(gt)
OA=OB(c/m trên)
[TEX]\widehat{AOI}[/TEX] = [TEX]\widehat{IOB}[/TEX] (Theo(1))
\Rightarrow Tam giác AOH=tam giác BOH(c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\widehat{AHO}[/TEX] = [TEX]\widehat{BHO}[/TEX] (hai góc tương ứng)
Mà [TEX]\widehat{AHO}[/TEX]+[TEX]\widehat{BHO}[/TEX] = [TEX]180^o[/TEX](hai góc kề bù)
\Rightarrow [TEX]\widehat{AHO}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow AB vuông góc với OI.
 
Last edited by a moderator:
D

dnguyentn

a/ Ta có : IA // Oy
=> [TEX]\widehat{AIO} = \widehat{BOI}[/TEX](2 góc so le trong) (1)
Mà [TEX]\widehat{AOI}= \widehat{BOI}[/TEX] ( Ot là tia phân giác [TEX]\widehat{xOy}[/TEX](2)
Từ (1) và (2) => [TEX]\widehat{AOI}=\widehat{AIO}[/TEX]
b/ Ta có : IB // Ox
=> [TEX]\widehat{BIO}=\widehat{AOI}[/TEX] (2 góc so le trong)
Mà [TEX]\widehat{AOI}=\widehat{AIO}[/TEX](cmt)
=> [TEX]\widehat{BIO}=\widehat{AOI}[/TEX]
Xét [TEX]\triangle{AOI}[/TEX] và [TEX]\triangle{BOI}[/TEX] ta có
[TEX]\widehat{AOI} = \widehat{BOI}[/TEX]
OI : cạnh chung
[TEX]\widehat{AIO}=\widehat{BOI}[/TEX]
=> [TEX]\triangle{AIO}[/TEX] = [TEX]\triangle{BIO}[/TEX] (g.c.g)
=> OA = OB (2 cạnh tương ứng)
c/ Gọi E là giao điểm của AB và OI
Xét [TEX]\triangle{AOE}[/TEX] và [TEX]\triangle{BOE}[/TEX] ta có
OA = OB (cmt)
[TEX]\widehat{AOE} = \widehat{BOE}[/TEX]
OE : cạnh chung
=> [TEX]\triangle{AOE}[/TEX] = [TEX]\triangle{BOE}[/TEX] (c.g.c)
=> [TEX]\widehat{AEO} = \widehat{BEO}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{AEO} + \widehat{BEO} = 180^o [/TEX]
[TEX]2. \widehat{AEO} = 180^o[/TEX]
[TEX]\widehat{AEO} = 180^o : 2 = 90^o[/TEX]
Hay AB vuông góc OI
 
Top Bottom