[Toán 7]Bt toán

H

hominjaechunsu

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

a) $x^2$ + 2x - 7 chia hết cho x + 2
b) 6x + 7 chia hết cho 2x - 1
a)Ta có: $\dfrac{x^2+2x-7}{x+2}$ là số nguyên
=> $\dfrac{x^2+2x}{x+2}$-$\dfrac{7}{x+2}$ là số nguyên
=>$\dfrac{7}{x+2}$ là số nguyên=>7 chia hết cho x+2
=>x+2=7
x=5(đúng)
x+2=1
x=-1(đúng)
x+2=-7
x=-9(đúng)
x+2=-1
x=-3(đúng)
Vậy ta có x=5,-1,-9,-3.
b) 6x + 7 chia hết cho 2x - 1
Ta có: $\dfrac{6x+7}{2x-1}$ là số nguyên
=> $\dfrac{6x-3+10}{2x-1}$ là số nguyên
=>$\dfrac{6x-3}{2x-1}$+$\dfrac{10}{2x-1}$ là số nguyên
=>$\dfrac{10}{2x-1}$ là số nguyên
=>10 chia hết cho 2x-1
=>2x-1=2
x=1,5(đúng)
=>2x-1=5
x=3(đúng)
=>2x-1=1
x=1(đúng)
=>2x-1=10
x=5,5(đúng)
=>2x-1=-2
x=-0,5(đúng)
=>2x-1=-5
x=-2(đúng)
=>2x-1=-1
x=0(đúng)
=>2x-1=-10
=>-4,5(đúng)
Vậy x=1,5;3;1;5,5;-0,5;-2;0;-4,5
 
0

0973573959thuy

Câu 1b :

b) 2xy + 9x -11xy = 21

\Leftrightarrow $-9xy + 9x = - 9x(y - 1) = 21$

Nếu đề bài yêu cầu tìm x,y nguyên thì bài này không có x,y thỏa mãn còn nếu đề bài chỉ yêu cầu tìm x,y mà ko nói gì thêm về điều kiện x,y thuộc tập nào thì bạn kẻ bảng như dưới đây :

 
Top Bottom