[toán 7] bt nâng cao

N

nguyenbahiep1

Tìm số abc có 3 chữ số thoả mãn 1: 0,abc =a+b+c
( abc là một dãy số chứ không phải tích đâu nhá!)
Cảm ơn các bạn nhiều lắm!:khi (132):

vì để 0,abc có nghĩa thì

[laTEX]c \not= 0 \\ \\ 1: 0,abc = \frac{1000}{100a+10b+c} = a+b+c[/laTEX]

vì a+b +c là 1 số tự nhiên nên

c phải là số 0,5 thì 1000 mới chia hết

ta bắt đầu từ trường hợp c = 5

[laTEX]\frac{1000}{100a+10b+5} = a+b+5 \Rightarrow \frac{200}{20a+2b+1} = a+b+5[/laTEX]

vậy 2b+1 phải bằng 5 vậy b chỉ có thể là 2

[laTEX]\frac{200}{20a+2b+1} = a+b+5 \Rightarrow \frac{40}{4a+5} = a+7 \\ \\ \Rightarrow a = 1[/laTEX]

vậy số cần tìm là

125

thậy vậy:

1: 0,125 = 8 = 1+2+5
 
Top Bottom