[Toán 7]Bt hình.

2

23121999chien

cho tam giác ABC hạ bd,ce vuông góc ac,ab tia đối bd lấy h,bh=ac.tính ce lấy k,ck=ab
cm:ah=bk
Bài làm
Mình nghĩ bài này phải là c/m AH=AK. Thì đề đúng là thế này cho tam giác ABC hạ BD,CE vuông góc AC,AB tia đối DB lấy H,BH=AC.tính CE lấy K,CK=AB
cm:AH=AK.
Xét trong tam giác vuông CEA vuông tại E(gt)
=>$\widehat{ACE}$+$\hat{A}$=$90^o$
Xét tiếp tam giác BDA vuông tại D=>$\widehat{ABD}$+$\hat{A}$=$90^o$
Từ trên=>$\widehat{ACE}$=$\widehat{ABD}$.
Xét tam giác ABH và tam giác KCA có:
AC=BH(gt)
KC=AB(gt)
$\widehat{ACE}$=$\widehat{ABD}$(c/m trên)
=>Tam giác ABH=Tam giác KCA(c.g.c)
=>AH=AK.
 
Top Bottom