[Toán 7] BT Hình học

T

thaolovely1412

Cách giải: Gọi H là trực tâm tam giác ABC, G là trọng tâm tam giác ABC, O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC( giao điểm ba đường trung trực). Gọi M, N lần lượt là trung điểm BC và AC. Ta dễ dàng chứng minh được AH = 2OM và BH = 2ON bằng cách gọi I là trung điểm AH, J là trung điểm BH rồi chứng minh tam giác IHJ bằng tam giác MON theo trường hợp g.c.g. Gọi K là trung điểm AG, L là trung điểm HG suy ra KL là đường trung bình của tam giác AGH nên KL //và bằng nửa AH nên KL song song và bằng MO suy ra góc KLG = góc OMG (đồng vị) ( do K, G, M thẳng hàng).
Mặt khác, ta có LG bằng nửa AG nên LG bằng MG ( vì MG bằng nửa AG theo tính chất trọng tâm) vậy nên ta có tam giác KLG bằng tam giác OMG theo trường hợp c.g.c nên góc LGK bằng góc MGO, từ đó chứng minh được H, G, O thẳng hàng.
 
2

23121999chien

Mình làm rõ hơn nhé!Mà hình như bạn làm nhầm phần suy ra góc KLG = góc OMG (đồng vị) ( do K, G, M thẳng hàng).
Cách giải: Gọi H là trực tâm tam giác ABC, G là trọng tâm tam giác ABC, O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC( giao điểm ba đường trung trực). Gọi M, N lần lượt là trung điểm BC và AC. Ta dễ dàng chứng minh được AH = 2OM và BH = 2ON bằng cách gọi I là trung điểm AH, J là trung điểm BH rồi chứng minh tam giác IHJ bằng tam giác MON theo trường hợp g.c.g. Gọi K là trung điểm AG, L là trung điểm HG suy ra KL là đường trung bình của tam giác AGH nên KL //và bằng nửa AH.
AD là đường cao xuất phát từ đỉnh A trong tam giác ABC.Ta có $\widehat{OMC}$=$90^o$(OM vuông góc với BC) và $\widehat{ADC}$=$90^o$(AD vuông góc BC) và OM khác AD nếu OM trùng với AD=>Tam giác ABC cân tại A=>Không đúng đề
mà hai góc này nàm ở vị trí đồng vị=>OM//AD hay OM//AH(H thuộc đoạn thẳng AD)
=>OM//KL
Xét tam giác GLK và tam giác GOM có:
OM=KL(do OM=$\dfrac{1}{2}$.AH(c/m trên) và KL=$\dfrac{1}{2}$.AH(c/m trên))
$\widehat{GKL}$=$\widehat{GMO}$(hai góc so le trong)
$\widehat{GLK}$=$\widehat{GOM}$
=>Tam giác GLK=Tam giác GOM(g.c.g)
=>$\widehat{KGH}$=$\widehat{MGO}$(hai góc tương ứng)
Ta có K,G,M thẳng hàng (do AM là trung tuyến và G là trọng tâm của tam giác)
=>$\widehat{OGM}$+$\widehat{KGO}$=$180^o$(hai góc kề bù)
Thay $\widehat{KGH}$=$\widehat{MGO}$(c/m trên)=>$\widehat{KGH}$=$\widehat{KGO}$=$180^o$
=>H,G,O thẳng hàng.
 
Top Bottom