[Toán 7]Bt hình học

H

hoanduongoanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC. BC là cạnh lớn nhất. TRên Bc lấy D và E sao BD=BA và CE=CA. Tia phân giác góc B cắt AE tại M. Tia phân giác góc C cắt BD tại N. CM: phân giác góc BAC vuông góc vs MN
:):
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Tiêu đề phải phản ánh đúng với câu hỏi
Không sử dụng quá nhiều icon
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

cho tam giác ABC. BC là cạnh lớn nhất. TRên Bc lấy D và E sao BD=BA và CE=CA. Tia phân giác góc B cắt AE tại M. Tia phân giác góc C cắt BD tại N. CM: phân giác góc BAC vuông góc vs MN
Giải
Ta kéo dài hai tia phân giác của góc B và tia phân giác của góc C sao cho chúng có điều kiện như sau: (tia phân giác của góc C cắt AE tại I và tia phân giác của góc B cắt AD tại H)Điểm giao nhau là O.
Lúc này ta sẽ có AO chính là tia phân giác của góc BAC mà CI vuông góc với AE,BH vuông góc với AD(CI và BH đều là các đường cao xuất phát từ đỉnh M,N của tam giác AMN).
=>AO cũng chính là đường cao do hai tia phân giác kia cũng là đường cao=>O cũng là giao điểm của đường cao.=>AO vuông góc với MN mà AO cũng là tia phân giác vủa $\widehat{BAC}$
=>Phân giác góc BAC vuông góc với MN.
 
Top Bottom