[Toan 7] bài toán về vận tốc quãng đường thời gian khó

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hai ô tô cùng khởi hành từ A và B đi ngược chiều để gặp nhau sau 6 gờ . Vận tốc ô tô đi từ A gấp [tex]\frac{4}{3}[/tex] lần vận tốc ô tô đi từ B . Muốn gặp nhau tại chính giữa quãng đường AB thì ô tô khởi hành từ A phải xuất phát chậm hơn ô tô khởi hành từ B là bao lâu?
 
N

ngocbich74

Gọi vận tốc của ô tô đi từ A và B lần lượt là $V_1$ và $V_2$

\Rightarrow $V_1=\dfrac{4}{3}. V_2$ .................(1)

Gọi thời gian của 2 ô tô đi đến lúc gặp nhau là $a$ và $b$

\Rightarrow $a+b=6$ \Rightarrow $a=6-b$ .......................(2)

Ta có quãng đường 2 ô tô đi là = nhau

\Rightarrow $\dfrac{1}{2}S=V_1. a=V_2 .b$

Thay (1) và (2) vào ta có \Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}S=\dfrac{4}{3}V_2 . (6-b)=V_2 . b$

\Leftrightarrow $\dfrac{4}{3} . 6 - \dfrac{4}{3}.b=\dfrac{V_2 .b}{V_2}$

\Leftrightarrow $8 =b+ \dfrac{4}{3}b=\dfrac{7}{3} .b$

\Rightarrow $b=8 : \dfrac{7}{3}=\dfrac{24}{7}$ (h)

\Rightarrow ....................................
 
R

riverflowsinyou1

!!!

Gọi vận tốc của ô tô đi từ A và B lần lượt là $V_1$ và $V_2$

\Rightarrow $V_1=\dfrac{4}{3}. V_2$ .................(1)

Gọi thời gian của 2 ô tô đi đến lúc gặp nhau là $a$ và $b$

\Rightarrow $a+b=6$ \Rightarrow $a=6-b$ .......................(2)

Ta có quãng đường 2 ô tô đi là = nhau

\Rightarrow $\dfrac{1}{2}S=V_1. a=V_2 .b$

Thay (1) và (2) vào ta có \Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}S=\dfrac{4}{3}V_2 . (6-b)=V_2 . b$

\Leftrightarrow $\dfrac{4}{3} . 6 - \dfrac{4}{3}.b=\dfrac{V_2 .b}{V_2}$

\Leftrightarrow $8 =b+ \dfrac{4}{3}b=\dfrac{7}{3} .b$

\Rightarrow $b=8 : \dfrac{7}{3}=\dfrac{24}{7}$ (h)

\Rightarrow ....................................
sai rồi chị ơi :(:)(:)(:)(:)(:)((!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom