[Toán 7]Bài toán về tỉ lệ

D

dunglamphien_001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho biết hai đại lượng x và y tỉ lệ thuận vs nhau và khi x=6; y=4.
a, Tìm hệ số tỉ lệ k của y đối vs x
b. Hãy biểu diễn y theo x


Bài 6:
Thay cho việc đo chiều dài các cuộn dây thép người ta thường cân chúng. Cho biết mỗi mét dây nặng 25gam.
a, Giả sử x mét dây nặng y gam. Hãy biểu diên y theo x.
b, Cuộn dây dài bao nhiêu mét nếu nó nặng 4,5kg?

Bài 7: Hạnh và Vân định làm mứt dẻo từ 2.5kg dâu. Theo công thức, cứ 2kg dâu thì cần 3kg đường. Hạnh bảo cần 3.75kg đường, Vân bảo cần 3.25kg đường. Theo em, ai đúng? Vì sao?

Bài 12: Cho biết hai đại lượng x và y tỉ lệ nghịch vs nhau và khi x=8; y=15
a. Tìm hệ số tỉ lệ
b. Hãy biểu diễn y theo x
c. Tính giá trị của y khi x=6; x=10

Bài 15:
a. Cho biết đội A dùng x máy cày (có cùng năng suất) để cày xong 1 cánh đồng hét y giờ. Hai đại lượng x và y có tỉ lệ nghịch vs nhau ko?
b. Cho biết x là số trang đã đọc và y là số trang chưa đọc của 1 quyển sách. Hỏi x và y có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch ko?
c. Cho biết a (m) là chu vi của bánh xe, b là số vòng quay được của bánh xe trên đoạn đường tử A đến B. Hỏi a và b có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch không?

Bài 18: Cho biết 3 người làm cỏ trên cách đồng hết 6h. Hỏi 12 người làm cỏ cánh đồng hết bao nhiêu thời gian (cùng năng suất)?

Thanks các bạn nhiều mình sẽ cám ơn sau. Giúp mình nha ngày kia mình phải nộp bài ^.^ ;););):khi (79)::khi (79)::khi (86)::khi (10)::khi (10)::M012::M012:





Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Bài 1. Cho biết hai đại lượng x và y tỉ lệ thuận vs nhau và khi x=6; y=4.
a, Tìm hệ số tỉ lệ k của y đối vs x
b. Hãy biểu diễn y theo x


Bài 6:
Thay cho việc đo chiều dài các cuộn dây thép người ta thường cân chúng. Cho biết mỗi mét dây nặng 25gam.
a, Giả sử x mét dây nặng y gam. Hãy biểu diên y theo x.
b, Cuộn dây dài bao nhiêu mét nếu nó nặng 4,5kg?

Bài 7: Hạnh và Vân định làm mứt dẻo từ 2.5kg dâu. Theo công thức, cứ 2kg dâu thì cần 3kg đường. Hạnh bảo cần 3.75kg đường, Vân bảo cần 3.25kg đường. Theo em, ai đúng? Vì sao?

Bài 12: Cho biết hai đại lượng x và y tỉ lệ nghịch vs nhau và khi x=8; y=15
a. Tìm hệ số tỉ lệ
b. Hãy biểu diễn y theo x
c. Tính giá trị của y khi x=6; x=10

Bài 15:
a. Cho biết đội A dùng x máy cày (có cùng năng suất) để cày xong 1 cánh đồng hét y giờ. Hai đại lượng x và y có tỉ lệ nghịch vs nhau ko?
b. Cho biết x là số trang đã đọc và y là số trang chưa đọc của 1 quyển sách. Hỏi x và y có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch ko?
c. Cho biết a (m) là chu vi của bánh xe, b là số vòng quay được của bánh xe trên đoạn đường tử A đến B. Hỏi a và b có phải là hai đại lượng tỉ lệ nghịch không?

Bài 18: Cho biết 3 người làm cỏ trên cách đồng hết 6h. Hỏi 12 người làm cỏ cánh đồng hết bao nhiêu thời gian (cùng năng suất)?

Thanks các bạn nhiều mình sẽ cám ơn sau. Giúp mình nha ngày kia mình phải nộp bài ^.^ ;););):khi (79)::khi (79)::khi (86)::khi (10)::khi (10)::M012::M012:





1)a) $y=kx$

$4=6k$

$ \Rightarrow k= \dfrac{4}{6}$

b) $y= \dfrac{4}{6} x$

6)a) Vì y TLT(tỉ lệ thuận) với x

Nên: $y=kx$

Hay: $y=25x$

b) $4500=25x$

Tới đây tìm x !

7) $2kg=2000g; 3kg=3000g$

Gọi y là số kg dâu, còn x là số kg đường

Ta có:

$y=kx$

$2000=k3000$

$k=\dfrac{2}{3}$

$2500=\dfrac{2}{3}x$

$ \Rightarrow x=..$
 
H

hiennguyenthu082

Bài 7: Hạnh và Vân định làm mứt dẻo từ 2.5kg dâu. Theo công thức, cứ 2kg dâu thì cần 3kg đường. Hạnh bảo cần 3.75kg đường, Vân bảo cần 3.25kg đường. Theo em, ai đúng? Vì sao?

*Bài làm
Theo công thức, cứ 2kg dâu thì cần 3kg đường \Rightarrow Tỉ số giữa lượng dâu và đường là $\dfrac{2}{3}$
\Rightarrow lượng đường cần là : 2,5 : $\dfrac{2}{3}$ = 3,75(kg)
Vậy Hạnh đúng
Bài 18:Ta có :
12 người so với 3 người thì gấp : 12:3=4(lần)
Vì số người tỉ lệ nghịch với thời gian nên 12 người làm hết bao nhiêu thời gian là : 6:4=1,5(h)=1h30ph
 
Last edited by a moderator:
B

boboiboydiatran

bài 15
tất cả các ý đều là tỉ lệ nghịch hết...........................................
 
Top Bottom