[Toán 7]Bài toán về tỉ lệ thức

A

anhtunggb

Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

Gọi số học sinh của 7A, 7B, 7C lần lượt là a, b, c.
Theo đề ta có:
[TEX]\frac{a-10}{7}=\frac{b}{8}=\frac{c+10}{9}[/TEX]
Áp dụng T/C dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a-10}{7}=\frac{b}{8}=\frac{c+10}{9}=\frac{a-10+b}{7+8}=\frac{a+b-10}{15}=\frac{85-10}{15}=\frac{75}{15}=5.[/TEX] (Do a + b = 85)
Suy ra:
[TEX]\frac{a-10}{7}=5 \Rightarrow a-10 = 35 \Rightarrow a = 45.\\\frac{b}{8}=5 \Rightarrow b = 40.\\\frac{c + 10}{9}=5 \Rightarrow c + 10 = 45 \Rightarrow c = 35.[/TEX]


huuthuyenrop2 : cậu tính sai lớp 7C nhé c+10=45 suy ra c=35 nhé
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Bài làm;
Gọi hs 3 lớp là A,B,C cho lớp 7A, 7B,7C
A+B=85 \Rightarrow A-10+B=75
Ta có
$\dfrac{A-10}{7} = \dfrac{B}{8} = \dfrac{C+10}{9} = \dfrac{A-10+B}{7+8} = \dfrac{75}{15}$ = 5
\Rightarrow A-10= 5.7=35 \Rightarrow A=45
\Rightarrow B= 5.8=40
\Rightarrow C+10=5.9 = 45 \Rightarrow C=35
Vậy Số hs lớp 7A,7B,7C lần lượt là 45,40,35
 
Top Bottom