[Toán 7]Bài toán về tỉ lệ thức

A

anhtunggb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba máy xay xay được 359 tấn thóc , số ngày làm việc của các máy tỉ lệ theo 3, 4 , 5 số giờ làm việc của các máy tỉ lệ thuận với 6,7,8 còn công xuất tỉ lệ nghịch với 5,4,3 .Hỏi mỗi máy xay được bao nhiêu tấn thóc
Chú ý tiêu đê:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
K

khongphaibang97

Gọi x,y,z là số tán thóc mà mỗi máy xay được ........\\x1,ý,z1 là số ngày làm việc của mỗi máy..........x2,y2,z2 là số giờ làm việc hàng ngày của mỗi máy ......x3,y3,z3 là công suất của mỗi máy (x,y,z>0)

Theo đề bài ta có


x+y+z=359(1)

x1:y1:z1=3:4:5(2)
x2:y2:z2=6:7:8(3)
x3:y3;z3=1/5:1/4:1/3(4)

Từ ,(2),(3),(4) ta có :

$\frac{{x1.x2.x3}}{{3.6.\frac{1}{5}}} = \frac{{y1.y2.y3}}{{4.7.\frac{1}{4}}} = \frac{{z1.z2.z3}}{{5.8.\frac{1}{3}}}$

Kết hợp với (1) a có :

$\frac{x}{{\frac{{18}}{5}}} = \frac{y}{7} = \frac{z}{{\frac{{40}}{3}}} = \frac{{x + y + z}}{{\frac{{18}}{5} + 7 + \frac{{40}}{3}}} = \frac{{359}}{{\frac{{359}}{{15}}}} = 15$

\Rightarrow
$x = 15.\frac{{18}}{5} = 54$

....$y = 15.7 = 105$


....$z = 15.\frac{{40}}{3} = 200$
 
  • Like
Reactions: damdamty
Top Bottom