[Toán 7]Bài toán tìm 3 chữ số

P

pandahieu

Bài này mình nghĩ không tồn tại số nào cả
Giả sử $z \ge y \ge x$
Thế này nhé $x:y:z=1:2:3$

Do $z \le9$ \Rightarrow $x \le 3$

Với $x=1$ thì $y=2;z=3$ mtoongr các chữ số không chia hết 9 nên không chia hết 18

Với $x=2$ thì $y=4;z=6$ tông các chữ số không chia hết cko 9 nên không chia hết 18

Với $x=3$ thì $y=6;z=9$ ta tìm đk các bộ số 396; 936;360;630

Vay không tồn tại số thoả mãn đề bài
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Các chữ số tỉ lệ với 1:2:3 nhưng đề đâu có bắt phải đúng thứ tự!
Nếu là trường hợp 1: vì c phải là số chẵn vì số đó chia hết cho 2 (vì chia hết cho 18) và tỉ lệ với 3 nên c = 6 hoặc c = 0. với c=6 thì a= 2, b=4 ta được số 246 không thỏa vì không chia hết cho 9. với c= 0 ta được số 360 thỏa yêu cầu.
Nếu trường hợp 2: tìm bộ ba số tỉ lệ với 1:2;3 và có tổng ba số này chia hết cho 9 và trong 3 số đó có ít nhất 1 chữ số là số chẵn là được. Ta có bộ 3 số (a,b,c) thỏa là (3,6,9). Vậy số thỏa mãn đề bài là 396; 936;360;630.

P/s: avatar của bạn pandahieu xinh thật!
 
T

tayhd20022001


bạn nên cho biết rõ số đó có các chữ số lần lượt tỉ lệ với 1:2:3 tức là số abc có a:b:c=1:2:3 hay là các chữ số đó tỉ lệ với 1:2:3 thôi không cần đúng thứ tự.
nếu là trường hợp 1: vì c phải là số chẵn vì số đó chia hết cho 2 (vì chia hết cho 18) và tỉ lệ với 3 nên c = 6 hoặc c = 0. với c=6 thì a= 2, b=4 ta được số 246 không thỏa vì không chia hết cho 9. với c= 0 ta được số 360 thỏa yêu cầu.
nếu trường hợp 2: tìm bộ ba số tỉ lệ với 1:2;3 và có tổng ba số này chia hết cho 9 và trong 3 số đó có ít nhất 1 chữ số là số chẵn là được:ta có bộ 3 số thỏa là 3,6,9, 3,6,0 vậy số thỏa mãn đề bài là 396; 936;360;630.
 
Top Bottom