[Toán 7] Bài toán tỉ lệ

K

khai221050

Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Gọi 3 số cần tìm là a, b, c.

Ta có $a^3+b^3+c^3=-1009 \\ \dfrac{a}{b}=\dfrac{2}{3} \rightarrow \dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3} \rightarrow \dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{6} (1) \\ \dfrac{a}{c}=\dfrac{4}{9} \rightarrow \dfrac{a}{4}=\dfrac{c}{9} (2)$

Từ (1) và (2) $\rightarrow \dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{9}$

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau $\rightarrow \dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{9}=\dfrac{a^3+b^3+c^3}{4^3+6^3+9^3}=\dfrac{-1009}{1009}=-1$

\Rightarrow $a=-4 \\ b-6 \\ c=-9$
 
Top Bottom