[Toán 7]bài toán tỉ lệ

N

ngocanhvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a tỉ lệ thận với b theo hệ số tỉ lệ x (x0);b tỉ lệ thuận với c theo hệ số tỉ lệ y(y0); c tỉ lệ thuận với d theo hệ số tỉ lệ z(z0). Hỏi d có tỉ lệ thuận với a không ? Nếu có em hãy chỉ ra hệ số tỉ lệ.
ngocanhnv
 
Y

yuuli

Ta có:
a tỉ lệ thận với b theo hệ số tỉ lệ x (x≠0)
\Rightarrow a = b : x
\Rightarrow x = b : a (1)
b tỉ lệ thuận với c theo hệ số tỉ lệ y(y0)
\Rightarrow b = c : y
\Rightarrow y = c : b (2)
c tỉ lệ thuận với d theo hệ số tỉ lệ z(z0)
\Rightarrow c = d : z
\Rightarrow z = d : c (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow xyz = (b : a) (c : b) (d : c)
\Rightarrowxyz = b : a . c : b . d : c
\Rightarrowxyz = d : a
\Rightarrow d tỉ lệ thuận với a theo hệ số tỉ lệ xyz
:D:D:Dchuẩn 100%@};-@};-@};-nhớ "cảm ơn" nha|-)|-)|-)mai đến lớp nói típ:):):);););)
 
V

vansang02121998

Ta có:
a tỉ lệ thận với b theo hệ số tỉ lệ x (x≠0)
\Rightarrow a = b : x
\Rightarrow x = b : a (1)
b tỉ lệ thuận với c theo hệ số tỉ lệ y(y0)
\Rightarrow b = c : y
\Rightarrow y = c : b (2)
c tỉ lệ thuận với d theo hệ số tỉ lệ z(z0)
\Rightarrow c = d : z
\Rightarrow z = d : c (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow xyz = (b : a) (c : b) (d : c)
\Rightarrowxyz = b : a . c : b . d : c
\Rightarrowxyz = d : a
\Rightarrow d tỉ lệ thuận với a theo hệ số tỉ lệ xyz
:D:D:Dchuẩn 100%@};-@};-@};-nhớ "cảm ơn" nha|-)|-)|-)mai đến lớp nói típ:):):);););)


Tất cả những chỗ tui tô đỏ phải là nhân chứ, nếu chia thì là tỉ lệ nghịch rùi. Nhưng kết quả thì vẫn đúng.
a = x.y.z.d
 
D

dangtiendung1998

a tỉ lệ thận với b theo hệ số tỉ lệ x (x0);b tỉ lệ thuận với c theo hệ số tỉ lệ y(y0); c tỉ lệ thuận với d theo hệ số tỉ lệ z(z0). Hỏi d có tỉ lệ thuận với a không ? Nếu có em hãy chỉ ra hệ số tỉ lệ.
ngocanhnv

[TEX]a[/TEX] Tỉ lệ thận với [TEX]b[/TEX] theo hệ số tỉ lệ[TEX] x[/TEX] [TEX](x[/TEX]≠[TEX]0)[/TEX]
[TEX]a[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]b . x[/TEX]
[TEX]x[/TEX][TEX] =[/TEX][TEX] b . a[/TEX] [TEX]([/TEX][TEX]1[/TEX][TEX])[/TEX]

[TEX]b[/TEX] Tỉ lệ thuận với [TEX]c[/TEX] theo hệ số tỉ lệ [TEX]y[/TEX]([TEX]y[/TEX]≠[TEX]0[/TEX])
[TEX]b[/TEX][TEX] =[/TEX][TEX] c . y[/TEX]
[TEX] y[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]c . b[/TEX] [TEX]([/TEX][TEX]2[/TEX][TEX])[/TEX]

[TEX]c[/TEX] Tỉ lệ thuận với [TEX]d[/TEX] theo hệ số tỉ lệ [TEX]z[/TEX]([TEX]z[/TEX]≠[TEX]0[/TEX])
[TEX] c[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]d . z[/TEX]
[TEX]z[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]d : c[/TEX] [TEX]([/TEX][TEX]3[/TEX][TEX])[/TEX]

Từ [TEX](1)[/TEX],[TEX](2)[/TEX],[TEX](3)[/TEX] [TEX] \Rightarrow[/TEX] [TEX]xyz[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX](b : a)[/TEX] [TEX](c :[/TEX] [TEX]b)[/TEX] [TEX](d : c)[/TEX]
[TEX]xyz[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]b : a . c : b . d : c[/TEX]
[TEX]xyz[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]d : a[/TEX]

[TEX]d[/TEX] Tỉ lệ thuận với [TEX]a[/TEX] theo hệ số tỉ lệ [TEX]xyz[/TEX]
___________________________________________________-
Thanks nếu thấy bài của mình đúng nhất:)>-:)>-:)>-
:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (36)::khi (111):
 
Last edited by a moderator:
Y

yuuli

Tất cả những chỗ tui tô đỏ phải là nhân chứ, nếu chia thì là tỉ lệ nghịch rùi. Nhưng kết quả thì vẫn đúng.
a = x.y.z.d
Ai bảo zậy?? tỉ lệ nghịch thì phải là a.b = x
còn đây là a = b : x , tỉ lệ thuận:rolleyes:
Ý bạn là a : x = b \Rightarrow a = b . c :confused::confused::confused:
2 cái đó chắc là vẫn giống nhau!!!:)>-
Thế thì mới ra đúng kết quả chứ!!!:(
 
Top Bottom