[Toán 7]bài toán tam giác

T

thuthov898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho tam giác ABC cân tại A.Trên tia đối của tia BC lấy điểm M.Trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN

a,Chứng minh tam giác AMN là tam giác cân

b,Kẻ BH vuông góc với AM(H thuộc AM)CK vuông góc AN(K thuộc AN).Chứng minh BH=CK

c,Gọi O là giao điểm của BH và CK.Chứng tam giác OBC cân

d,Gọi O là trung điểm của BC.Chứng minh A,D,O là 3 điểm thẳng hàng

Câu 2:Cho tam giác ABC,điểm D thuộc BC.Gọi M là trung điểm của AD.Trên tia đối của tia MB lấy điểm E sao cho ME=MB.Trên tia đối của tia MC lấy điểm F sao cho MF=MC.Chứng minh:

a,AE=BD

b,AF//BC

c,3 điểm A,E,F thẳng hàng
 
T

thangvegeta1604

1) a. -Ta có: ABM^+ABC^=1800\widehat{ABM}+\widehat{ABC}=180^0 (2 góc kề bù) (1)
ACN^+ACB^=1800\widehat{ACN}+\widehat{ACB}=180^0 (2 góc kề bù) (2)
ABC^=ACB^\widehat{ABC}=\widehat{ACB} (ΔABC\large\Delta ABC cân tại A) (3)
Từ (1), (2) ,(3)\Rightarrow ABM^=ACN^\widehat{ABM}=\widehat{ACN}
-Chứng minh ΔABM=ΔACN\large\Delta ABM=\large\Delta ACN (c.g.c)\Rightarrow AM=AN (2 cạnh tương ứng)\Rightarrow ΔAMN\large\Delta AMN cân tại A.
b.- Do ΔAMN\large\Delta AMN cân tại A (cm.a) nên M^=N^\hat{M}=\hat{N}
-Chứng minh ΔHBM=ΔKCN\large\Delta HBM=\large\Delta KCN (cạnh huyền-góc nhọn)\Rightarrow BH=CK (2 cạnh tương ứng).
 
N

nhuquynhdat

Câu 2:

a) CM: ΔAME=ΔDMB(cgc)AE=BD\Delta AME= \Delta DMB(c-g-c) \to AE=BD

b) CM: ΔAFM=ΔDCMMB(cgc)AFM^=DCM^AF//CDAF//CB\Delta AFM= \Delta DCMMB(c-g-c) \to \widehat{AFM}=\widehat{DCM} \to AF//CD \to AF//CB

c) ΔAME=ΔDMBAEM^=DBM^AE//BDAE//CB\Delta AME= \Delta DMB \to \widehat{AEM}=\widehat{DBM} \to AE//BD \to AE//CB

AF//CBA,E,FAF//CB \to A, E, F thẳng hàng
 
Top Bottom