[Toán 7]Bài toán ôn tập hè

N

nguyenhongngoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai` 1/ Cho tam giác ABC vuông tai B. Gọi D là trung điểm của cạnh AC. trên tia đối của tia DB lấy điểm E sao cho DB=DE: Chứng minh:
a Tam giác ADB= tam giác CDE
b/Góc AEC là góc vuông

bai` 2/ Cho góc nhọn xOy có Oz là phân giác của no'. Từ một điểm M trên tia Oz, vẽ một đường thẳng song song với Oy cắt Ox tai A. Từ M vẽ một đường thẳng song song với Ox, cắt Oy tai B
a/ CM: OA=OB
b/Vẽ MH vuông góc với Ox tai H, MK vuông góc với Oy tai K. CM : MH = MK
c/ CM: OM là trung trực của AB


Bài 3:Cho tam giác BOM vuông tai O, có BK là phân giác, trên cạnh BM lấy điểm I, sao cho BO=BI
a/ CM : KI vuông góc voi BM
b/ gọi A là giao điểm của BO va` IK. Chứng minh :KA=BM

Chú ý bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

:)>-:)>-Bài 1:
a) Xét
eq.latex
ADB và
eq.latex
CDE có:

DA=DE (gt)
DB = DC (gt)
eq.latex
(đđ)

eq.latex
ADB =
eq.latex
CDE ( c - g - c) (đpcm)

b/ Tương tự ta có:
AE // BC (slt)
AB // EC (slt)
\Rightarrow ABCD là hình chữ nhật.
\Rightarrow
eq.latex
là góc vuông. (đpcm)


Bài 2:
a) Ta có:
MB // Ox \Rightarrow
eq.latex
(1)
MA // Oy \Rightarrow
eq.latex
(2)
OM là cạnh chung (3)
\Rightarrow
eq.latex
BOM =
eq.latex
AOM (g - c - g)
\Leftrightarrow OA = OB ( cạnh tương ứng)
b) Xét
eq.latex
KOM và
eq.latex
HOM có:
eq.latex
(gt)
eq.latex
(gt)
OM là cạnh huyền chung
\Rightarrow
eq.latex
KOM =
eq.latex
HOM ( cạnh huyền - góc nhọn)
\Leftrightarrow MK = MH ( cạnh tương ứng)
c) Từ câu a ta có :
eq.latex
BOM =
eq.latex
AOM ( g - c - g)
\Rightarrow MB = MA; OB = OA.
\Leftrightarrow OM là trung trực của AB.

3) a) Xét
eq.latex
BOK và
eq.latex
BIK có:

BO = BI (gt)
eq.latex
(gt)

BK là cạnh chung
\Rightarrow
eq.latex
BOK =
eq.latex
BIK (c - g - c)

\Leftrightarrow
eq.latex

Hay:
eq.latex
(đpcm) (*)

b) Xét
eq.latex
OAK và
eq.latex
IMK có:

OK = IK ( từ câu a)
eq.latex
(gt)

eq.latex
(đđ)

\Rightarrow
eq.latex
OAK =
eq.latex
IMK (g - c - g)

\Leftrightarrow KA = KM (cạnh tương ứng) (*)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom