[Toán 7]Bài Toán này giải như thế nào

X

xubin2302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ACE vuông tại A, AC=3cm; AE=4cm. Kẻ đường phân giác CD (D thuộc AE), kẻ DH vuông góc EC (H thuộc EC)
a. Tính EC
b. Chứng minh: Tam giác ACD= Tam giác HCD
c. Chứng minh: CD là đường trung trực AH
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a. Vì tam giác ACE vuông tại A nên theo định lí Pytago ta có;
[TEX]CE^2=AC^2+AE^2=3^2+4^2=9+16=25=5^2[/TEX]
\Rightarrow CE=5 (cm)
b. Xét tam giác ACD và HCD có:
[TEX]\hat{A}=\widehat{CHD}=90^o[/TEX]
CD chung
[TEX]\widehat{ACD}=\widehat{HCD}[/TEX] (CD là phân giác )
\Rightarrow Tam giác ACD= Tam giác HCD (cạnh huyền, góc nhọn)
c)Vì Tam giác ACD= Tam giác HCD (cmt)
\Rightarrow CA=CH (2 cạnh tương ứng)\Rightarrow C thuộc đường trung trực của AH (1)
Và DA=DH (2 cạnh tương ứng ) \Rightarrow D thuộc đường trung trực của AH (2)
Từ (1),(2) \Rightarrow CD là đường trung trực của AH
 
Top Bottom