[Toán 7] Bài toán khó trong bài kiểm tra học kì I.

M

mr_cross_fire

H

hiensau99

Mình có bài toán này. Mình làm được rồi nhưng xem cách các bạn làm thế nào.



Cho mình một câu trả lời hợp lí nha.

tặng mr_cross_fire bài này cũng thuộc dạng bên trên nhưng cần biến đổi thì mới làm được ;). Đây là đề trg mình năm ngoái :"/>

Tìm x,y là các số nguyên biết:

[TEX] \frac{1}{2x}+ \frac{1}{2y}+ \frac{1}{xy}=2[/TEX]
 
B

braga

tặng mr_cross_fire bài này cũng thuộc dạng bên trên nhưng cần biến đổi thì mới làm được ;). Đây là đề trg mình năm ngoái :"/>

Tìm x,y là các số nguyên biết:

[TEX] \frac{1}{2x}+ \frac{1}{2y}+ \frac{1}{xy}=2[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}=2 \Leftrightarrow \frac{y}{2xy}+\frac{x}{2xy}+\frac{2}{2xy}=\frac{4xy}{2xy} \Leftrightarrow \frac{y+x+2}{2xy}= \frac{4xy}{2xy}\Rightarrow y+x+2=4xy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+2=4xy-y \Leftrightarrow x+2=y(4x-1) \Rightarrow y=\frac{x+2}{4x-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=\frac{1}{4}.\frac{4x+8}{4x-1}=\frac{1}{4}\left ( 1+\frac{9}{4x-1} \right )=\frac{1}{4}+\frac{9}{16x-4}=\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\left ( \frac{3}{4x-1} \right )[/TEX]

Để [TEX]\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\left ( \frac{3}{4x-1} \right )[/TEX] Nguyên [TEX] \Rightarrow \frac{3}{4x-1}=1 \Rightarrow x=1[/TEX]

Mình làm thế nhưng chỉ ra được 1 nghiệm :p:p:p, cả nhà thấy chỗ nào sai, cho ý kiến nha
 
H

harrypham

[TEX]\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}=2 \Leftrightarrow \frac{y}{2xy}+\frac{x}{2xy}+\frac{2}{2xy}=\frac{4xy}{2xy} \Leftrightarrow \frac{y+x+2}{2xy}= \frac{4xy}{2xy}\Rightarrow y+x+2=4xy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+2=4xy-y \Leftrightarrow x+2=y(4x-1) \Rightarrow y=\frac{x+2}{4x-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=\frac{1}{4}.\frac{4x+8}{4x-1}=\frac{1}{4}\left ( 1+\frac{9}{4x-1} \right )=\frac{1}{4}+\frac{9}{16x-4}=\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\left ( \frac{3}{4x-1} \right )[/TEX]

Để [TEX]\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\left ( \frac{3}{4x-1} \right )[/TEX] Nguyên [TEX] \Rightarrow \frac{3}{4x-1}=1 \Rightarrow x=1[/TEX]

Mình làm thế nhưng chỉ ra được 1 nghiệm :p:p:p, cả nhà thấy chỗ nào sai, cho ý kiến nha

Đoạn trên hơi hoa mắt nên nhác quá, đoạn dưới : [TEX]\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\left ( \frac{3}{4x-1} \right )[/TEX] nguyên thì đâu hẳn [TEX]\frac{3}{4x-1}=1 [/TEX].
 
D

daovuquang

Mình có cách khác nhanh hơn, post lên xem thế nào:D
x+y+xy=11
\Leftrightarrow x+xy+y+1=12
\Leftrightarrow (x+1)(y+1)=12.
Phần còn lại chắc khỏi cần phải giải thích nữa rồi nhỉ.
 
C

celebi97

Mình có bài toán này. Mình làm được rồi nhưng xem cách các bạn làm thế nào.



Cho mình một câu trả lời hợp lí nha.

Đóng góp cách 2 nha:
[TEX]x+y+xy=11[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(y+1) +y+1=12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+1)(y+1)=12[/TEX]
Rồi làm tiếp ! 2 thừa số thuộc Z nên thử các giá trị vào ok! Lưu ý chọn [TEX]x \geq y[/TEX] làm cho nhanh! Vì 2 cái giống nhau mà
 
H

hiensau99

nào xem lại bài của mình vừa đưa :-"
[TEX]\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}=2 \Rightarrow \frac{y}{2xy}+\frac{x}{2xy}+\frac{2}{2xy}=2 \Rightarrow \frac{y+x+2}{2xy}=2 \Rightarrow y+x+2=4xy [/TEX]
 
B

braga

nào xem lại bài của mình vừa đưa :-"
[TEX]\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}=2 \Rightarrow \frac{y}{2xy}+\frac{x}{2xy}+\frac{2}{2xy}=2 \Rightarrow \frac{y+x+2}{2xy}=2 \Rightarrow y+x+2=4xy [/TEX]

Để mình giải tiếp:

[TEX]x+y+2=4xy \Leftrightarrow x+2=4xy-y \Leftrightarrow x+2=y(4x-1) \Rightarrow y=\frac{x+2}{4x-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4y=\frac{4x+8}{4x-1}=\frac{4x-1+9}{4x-1}=1+\frac{9}{4x-1}[/TEX]

Để [TEX]1+\frac{9}{4x-1}[/TEX] nguyên [TEX]\Rightarrow 9 \ \vdots \ (4x-1) \Rightarrow (4x-1) \in \left \{ \pm 1;\pm 3;\pm 9 \right \}[/TEX]

Xong thay vào tìm x, y là được:
Mình tìm được : [TEX](x;y) = \left \{ (0;-2);(1;1);(-2;0) \right \}[/TEX]
 
Top Bottom