[Toán 7] bài toán hình

S

stupid_n01

L

lebatuan79

câu đầu tiên wa dễ ma bạn
mjnh chỉ cần nói nó là 2 tam giác bằng nhau nên ta co thôi
ABD=HBD======>BA=BH
ko biết đúng ko nhé
 
B

beconvaolop

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DCho tam giác ABC vuông tại A(AB >AC) tia phân giác góc B cắt AC ở D. kẻ DH vuông góc với BC. Trên tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB. Đường thẳng vuông góc với AE tại E cắt DH ở k. Cm:
a)BA=BH
b)góc DBK = 45 độ :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Câu b:nối AK,BE.Ta có:góc EKD+góc EDK=90 độ
góc DBK+góc BKD=góc BDH=góc BDA
-->Góc góc DBK+góc BDK+góc ABD=90 độ
Kết hợp các ý trên:Góc EKD+góc EDK+góc DBK+góc BDK+góc ABD=180 độ
Xét tam giác BDK cso góc DBK+góc BKD+góc BDK=180 độ
góc BDK=góc EKD+góc EDK+góc ABD
Bỏ qua 1 số phép tính nhỏ-->góc C=góc EKD-->góc EDK=góc BAD
Đến đây thì tắc...
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Từ B kẽ đường thẳng
eq.latex
BA cắt EK tại H.\Rightarrow BH//AE ; AB//HE

\Leftrightarrow[TEX]\widehat{ABD}=\widehat{DBC}=\widehat{CBH}=\frac{90^o}{3}=30^o[/TEX]
Mà: [TEX]\widehat{DBK}=\widehat{DBC}+\widehat{CBK}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{DBK}=30^o+\widehat{CBK} [/TEX]
Nhưng [TEX]\widehat{CBK}[/TEX]:confused::confused::confused::confused::confused:???? nên tới đây chả biết làm thế nào cả ai giúp tớ với.
 
H

hiep221993

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DCho tam giác ABC vuông tại A(AB >AC) tia phân giác góc B cắt AC ở D. kẻ DH vuông góc với BC. Trên tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB. Đường thẳng vuông góc với AE tại E cắt DH ở k. Cm:
a)BA=BH
b)góc DBK = 45 độ :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

a>
ta co DA \perp \ AB
DH \perp \ HB mak D thuoc duong phan giac nen DA = DH => AH \perp \ DB
BD giao voi' AH = I
=> tam giac IBH dong dang voi tam giac IBA mak co chung IB => 2 tam giac nay = nhau => HB = AB
 
B

beconvaolop

Từ B kẽ đường thẳng
eq.latex
BA cắt EK tại H.\Rightarrow BH//AE ; AB//HE

\Leftrightarrow[TEX]\widehat{ABD}=\widehat{DBC}=\widehat{CBH}=\frac{90^o}{3}=30^o[/TEX]
Mà: [TEX]\widehat{DBK}=\widehat{DBC}+\widehat{CBK}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{DBK}=30^o+\widehat{CBK} [/TEX]
Nhưng [TEX]\widehat{CBK}[/TEX]:confused::confused::confused::confused::confused:???? nên tới đây chả biết làm thế nào cả ai giúp tớ với.
[TEX]\hat{CBH} =30^o, [/TEX]???
Nếu làm như bạn,[TEX]\hat{CBH} =150^o, [/TEX]
-->[TEX]\hat{CBK} =110^o, [/TEX]-->nhầm to
 
B

beconvaolop

mình làm đúng mà không thể nào nhầm được..................................................................................

Nguyên văn bởi nuhoangachau
Từ B kẽ đường thẳng BA cắt EK tại H. BH//AE ; AB//HE
góc CBH=30 độ-->???? bạn lấy đâu ra thế
Nếu theo cách bạn làm,góc CBH=150 độ cơ
Nếu mình vẽ tam giác ABC vuông tại A có góc B=30 độ thì sao(lúc đấy khác xa đó)
làm thử theo cách của bạn
Nếu c/m dc góc EBI=góc DBC;tam giác KHB=tam giác KCB--> góc HBE=góc DBK=45 độ
Còn nếu c/m thì bạn tự làm nha
p/s:cái này theo cách của bạn-->có thể sai)
 
Last edited by a moderator:
S

stupid_n01

câu a thì ai cug làm dc cả.............chỉ có câu b cần phải suy nghĩ 1 tí thôi......
Gợi ý nek: kẻ BI vuông góc EK........................CỐ LÊN NÀO CÁC BẠN ƠI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

beconvaolop

tui đã nói ở trên rồi và cũng đã làm được một ít rồi bạn xem thử nha(*)

1,Tự tin thái quá
2.Góc CBH bằng 30 độ ư?
Căn cứ đâu ABD=DBC=CBH=30 độ
Nếu tôi vẽ góc ABC=20 độ thì sao?-->sai rõ ràng
C/m:tam giác KBH=tam giác KBC,góc KBE=góc ABD-->góc KBD=45 độ
Còn c/m thì mình đang làm dở,đc khoảng 85% rồi
 
O

one_in_a_milion

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DCho tam giác ABC vuông tại A(AB >AC) tia phân giác góc B cắt AC ở D. kẻ DH vuông góc với BC. Trên tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB. Đường thẳng vuông góc với AE tại E cắt DH ở k. Cm:
a)BA=BH
b)góc DBK = 45 độ :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D


a)tam giác BAD=tam Giác BHD( cah huyền-góc nhọn)
=>BA=BH(2 cah t/ug)
b)theo Stupid thì kẻ BI vuông góc vói EK
câu b làm thử..........k biết có đúng k
ta có: ABIE là hình chữ nhật
mà AB=AE=>ABIE là hình vuông
=>AB=BI
xét tam giác BHK và t/g BIK có: góc H=goc I=90độ
BH=BI
Bk(cah chung)
=>tg BHK=t/g BIK
=>góc HBk=góc IBK(2 g t/ug)(1)
mà góc B =90độ(2)
góc ABD=gócHBD(3)
Từ 1;2 và 3;

ABD+IBK=HBD+HBk=90độ/2=45độ
=>góc DBK = 45 độ
MÌnh làm thử sai thì thôi nha.......:|
 
B

beconvaolop

a)tam giác BAD=tam Giác BHD( cah huyền-góc nhọn)
=>BA=BH(2 cah t/ug)
b)theo Stupid thì kẻ BI vuông góc vói EK
câu b làm thử..........k biết có đúng k
ta có: ABIE là hình chữ nhật
mà AB=AE=>ABIE là hình vuông
=>AB=BI
xét tam giác BHK và t/g BIK có: góc H=goc I=90độ
BH=BI
Bk(cah chung)
=>tg BHK=t/g BIK
=>góc HBk=góc IBK(2 g t/ug)(1)
mà góc B =90độ(2)
góc ABD=gócHBD(3)
Từ 1;2 và 3;

ABD+IBK=HBD+HBk=90độ/2=45độ
=>góc DBK = 45 độ
MÌnh làm thử sai thì thôi nha.......:|
phần xét tam giác mình ko nói gì nữa nha:D
Nhưng mình ko hiểu chỗ:ABD+IBK=HBD+HBK=45 độ
Nếu làm như bạn thì cần chúng minh được góc ABD=góc EBK
Nhưng dù sao cứ thanks cho bạn đã
 
C

cute_ng0cngh3ch

cau b

vì BA vuông góc với AE, IEvuoong góc với AE=>BA song song với IE(1)
chứng minh tương tự BI //AE(2)
tu 1 va 2
=>AE=BI(tính chất đường trung bình)
mà AE=AB,AB=BH
=>AE=BH
=>BH=BI
xét tam giác BIK=BHK(canh huyen canh góc vuông)
=>góc BIK=KBH
vi AE//BI và AE vuông góc với AB=>IB vuông góc với AB
=>góc IBA=90
ta có :góc IBK+KBH+HBD+DBA= 90 độ
=>(IBK+DBA)+(KBH+HBD)=90 độ
=>2KBD=90 độ(vi IBK=KBH;HBD=DBA( chứng minh trên)
=>KBD=90/2=45 độ
 
Last edited by a moderator:
D

dangtribachoc

cau b ne, ke BIvuon goc voi AB
Do AE vuong goc voi EI, BI vuong goc voi AB-->EI // AB
cmtt-->EA//BI
-->EI=AB,EA=IB(ting chat doan chan)
mat khac: BH=BA-->BH=AE-->BH=EI
de dang c/m:tam giac BHK=tam giac BIK(canh huyen goc nhon)-->^HBK=^KBI
xet tam giac BDA va tam giac BDF-->^ADB=^DBH
-->^DBH+^HBK=^ABI:2-->^DBk=90 độ :2=45 độ
 
K

keopong3pi

mjnh chỉ cần nói nó là 2 tam giác bằng nhau nên ta co thôi
ABD=HBD======>BA=BH
ko biết đúng ko nhé
 
Top Bottom