[Toán 7] Bài toán hình cần giải đáp

Y

yumi_26

nhớ thanks nha!

Đề không sai đâu bạn. Bài này cũng dễ thôi!:D
Trên tia đối của tia CD lấy N sao cho CN = AM.
Xét [TEX]\triangle \[/TEX]ABM và [TEX]\triangle \[/TEX]CBN có:
- AB = BC (gt)
- [TEX] \hat{BAM}[/TEX]=[TEX] \hat{BCN} =90^o[/TEX]
- CN = AM (câu trên)
Do đó [TEX]\triangle \[/TEX]ABM=[TEX]\triangle \[/TEX]CBN (c.g.c)
\RightarrowBM = BN (2 cạnh tương ứng) và [TEX] \hat{ABM}[/TEX]=[TEX] \hat{CBN}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \hat{ABM}[/TEX]+[TEX] \hat{MBE}[/TEX]=[TEX] \hat{CBN}[/TEX]+[TEX] \hat{CBF}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \hat{ABE}[/TEX]=[TEX] \hat{EBN}[/TEX] (1)
Mà [TEX] \hat{ABE}[/TEX]=[TEX] \hat{BEN}[/TEX] (so le trong) (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] \hat{EBN}[/TEX]=[TEX] \hat{BEN}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\triangle \[/TEX]BEN cân tại N
\RightarrowBN = BM = EN
Vì BM = EN = EC+CN = EC +AM
\Rightarrow BM = EC + AM
\RightarrowEC = MB - MA (đccm)
 
Top Bottom