[Toán 7]Bài toán chứng minh chia hết

H

huy14112

Có vẻ đề sai bạn ạ.

mình thay $ n= 1$ nhé được

$4^5+15n-1=1024+15-1=1038$ không chia hết cho 9.
 
0

0973573959thuy

Chúc bạn học tốt!

Đề bài sai.

$4^5 + 15n - 1 = 1023 + 15n$

Ta thấy 1023 chia cho 9 được thương là 113 dư 6, 15n không chia hết cho 9

→ $4^5 + 15n - 1$ không chia hết cho 9.
 
T

tayhd20022001


Đề bài : Chứng minh rằng với mọi n thuộc N
Thì $4^5$+15n−1 chia hết cho 9
$$Giải$$
Ta có :
$4^5$+15n−1 chia hết cho 9 .
\Rightarrow 9 chia hết 9
\Rightarrow ($4^5$+15n−1) - 9 chia hết cho 9 .
\Rightarrow (1024+15n-1) - 9 chia cho 9
\Rightarrow (1023+15n) - 9 chia hết cho 9
\Rightarrow 1023+15n - 9 chia hết cho 9
\Rightarrow 1014+15n chia hết cho 9
\Rightarrow 1014 phải chia hết 9; nhưng ko chia hết .
\Rightarrow 1014+15n ko cho 9
Vậy \Rightarrow sai đề
 
Top Bottom