[Toán 7] Bài tập

D

duongtt2050

Theo tớ thì giải như thế này: ;)
Gọi ba phân số đó là a/b; c/d; e/f ( a,b,c,d,e,f ≠ 0 )
Vì các tử của chúng lần lượt tỉ lệ với 3;4;5 nên ta có:
a/3 = c/4= e/5 (1)
Vì các mẫu của chúng lần lượt tỉ lệ với 5;1;2 nên ta có:
b/5=d/1=f/2 (2)
Từ (1) và (2) => a/3÷b/5 = c/4÷d/1=e/5÷f/2
a/3×5/b=c/4×1/d=e/5×2/f
a/b×5/3=c/d×1/4=e/f×2/5
(a/b)/(3/5)=(c/d)/4=(e/f)/(5/2) (3)
Mà tổng của ba phân số đó bằng 213/70 nên ta có:
a/b+c/d+e/f=213/70 (4)
Từ (3) , (4) và áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau thì ta sẽ tìm được ba phân đó thôi bạn nhá :)>-:)
 
Top Bottom