[Toán 7]Bài tập

X

xuancuthcs

bài ít latex nên cho phép mình kho gõ latex

Dựa vào BĐT tam giác Ta Có
-MA+MB>AB
-MB+MC>BC
-MA+MC>AC
cộng vế với vế của 3 điều trên lại ta được 2MA+2MB+2MC>AB+BC+AC
\Rightarrow MA+MB+MC>(AB+AC+BC)/2
\Rightarrow MA+MB+MC lớn hơn nửa chu vi tam giác
 
T

thaolovely1412

Kéo dài BM cắt AC tại I
Xét Δ\large\Delta MIC có:
MC<MI+IC (theo BĐT tg)
\Rightarrow MB+MC<MB+MI+IC
\Rightarrow MB+MC<BI+IC( vì MB+MI=BI)
xét Δ\large\Delta ABI có:
IB<AB+AI (BĐT tg)
\Rightarrow MB+MC<IB+IC<AB+AI+IC
\Rightarrow MB+MC<AB+AI+IC hay MB+MC<AB+AC( vì AI+IC=AC)
Chứng minh tương tự ta có: MA+MC<AB+BC và MA+MB<AC+BC
\Rightarrow MB+MC+MA+MC+MA+MB<AB+AC+AB+BC+AC+BC
\Rightarrow 2MB+2MC+2MA<2AB+2AC+2BC
\Rightarrow 2(MB+MC+MA)<2(AB+AC+BC)
\Rightarrow MB+MC+MA<AB+AC+BC=PΔ\large\DeltaABC
 
Top Bottom