[Toán 7] Bài tập về tia phân giác

H

hoang33007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A ,đường cao AH .Các tia phân giác của góc B và C cắt nhau tại I .Tia phân giác của góc AHB cắt BI ở K .Tia phân giác của góc AHC cắt CI ở M .Chứng minh rằng
a/BI vuông góc với AM
b/AI vuông góc với KM

:D

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Toán 7] + tiêu đề
Không sử dụng quá nhiều icon.
P.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

a) Từ I kẻ IN vuông góc với AB, IF vuông góc với BC
\Rightarrow IN = IF (tính chất các điểm thuộc đương pg của 1 góc)
Tự chứng minh : $\large\Delta{BIN} = \large\Delta{BIF}$ (cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow BN = BF (1)
Kéo dài AM cắt BC ở O.
Tự chứng minh : $\large\Delta{NIA} = \large\Delta{FIO}$ (g.c.g)
\Rightarrow AN = FO (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow BN + NA = BF + FO \Leftrightarrow BA = BO \Rightarrow $\large\Delta{ABO}$ cân tại B
Tam giác ABO cân tại B có BI là đường phân giác xuất phát từ đỉnh đối diện với cạnh đáy AO nên BI đồng thời là đường cao ứng với cạnh đáy AO \Rightarrow BI vuông góc AO.
 
T

thukienmk

Các tia phân giác trong của góc B và C của tam giác ABC cắt nhau tại I, còn các tia phân giác của các góc ngoài tại đỉnh B và C của tam giác này cắt nhau taji K.
a) Tính góc BIC và BKC theo góc A của tam giác ABC.
b) Gọi giao điểm của các tia BI và KC là D. Tính góc BDC theo góc A của tam giác ABC.



Chú ý viết tiếng Việt có dấu.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

trả lời

tự vẽ hình nhé.
a. BIC= 180* - ABC/2 - ACB/2 = 180* - (ABC+ ACB)/2 =180* - (180*- BAC)/2=90* + BAC/2
B, BDC= 180* - ABC/2 - (BAC+ ABC)/2 -ACB
TÍNH tiếp được rồi ;) .
 
Top Bottom