[Toán 7] Bài tập về số hữu tỉ

1

1um1nhemtho1

Cách 1:
$x=\frac{n-2}{3n+7}$
gọi $( n-2; 3n+7 ) = d$ \Rightarrow $( n-2; 3(n-2) + 13)=d$
\Leftrightarrow $( n-2; 13)=d$ để $x$ tối giản thì $d=1$
tức là $( n-2; 13)=1$ hay $n-2$ không chia hết cho $13$
\Rightarrow $n$ không có dạng $13k+2$ (k tự nhiên $ k \ge 1$; Vì $k=0$ thì $n=2$ \Rightarrow$ x=0$)

Cách 2: $n=2$ \Rightarrow $x=0$
xét $n \ne 2$
$x=\frac{n-2}{3n+7}$ tối giản tức là $y=\frac{3n+7}{n-2}$ cũng tối giản
$y=\frac{3n+7}{n-2} = 3+ \frac{13}{n-2}$
$y$ tối giản khi $\frac{13}{n-2}$ tối giản tức là $n-2$ không chia hết cho $13$
tức là $n$ không có dạng $13k+2$ (k tự nhiên $ k \ge 1$; Vì $k=0$ thì $n=2$ \Rightarrow$ x=0$)
 
Top Bottom