[Toán 7]Bài tập về nhà

L

linhcute_ss501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Thực hiện phép tính:
(6/1/2-8):0,5 / (7/1/20-5,65).6+1/3/5

Câu 2: Tìm x, biết:
a) 3^x + 3^x+1 + 3^x+2 + 3^x+3 = 360
b) (3/1.4 +3/4.7 +3/7.10 + .......+3/22.25).x:1/2 = 2

Câu 3: Tìm 2 số tự nhiên biết tổng của chúng là 132 và ước chung lớn nhất của chúng là 11

Câu 4: Cho phân số A=6n+15/3n+2
a) Tìm các số nguyên n để phân số A đạt giá trị nguyên.
b) Tìm các số nguyên n để phân số A là phân số tối giản.

Câu 5: Một lớp có 48 học sinh xếp loai văn giỏi khá, trung, bình, không có số học sinh yếu kém. Biết số học sinh trung bình chiếm 25% số học sinh cả lớp và 2/3 số học sinh khá bằng 5/6 số học sinh giỏi. Tính số học sinh giỏi của lớp.



:khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):::khi (79):
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Câu 3:
+; Gọi 2 số cần tìm là a và b
+; ƯCLN(a;b) = 11
=> a = 11x; b = 11y ( x; y là 2 số nguyên tố cùng nhau )
=> 11x + 11y = 132
=> 11 ( x+y ) = 132
=> x + y = 12 mà x;y là 2 số nguyên tố cùng nhau
x=1|y=11|a=11|b=121
x=5|y=7|a=55|b=77
x=7|y=5|a=77|b=55
x=11|y=1|a=121|b=11
 
Last edited by a moderator:
T

tk1

Bài cuối:
Gọi số học sinh cả lớp là x (học sinh)

Vì học sinh trung bình chiếm 25% học sinh cả lớp

=> số học sinh trung bình là x/4 (học sinh)

=> số học sinh khá là 48 - x/4 = (192 - x) / 4

=> 2 / 3 số học sinh khá là [(192 - x) / 4] * (2 / 3) = (192 - x) / 6

Ta có số học sinh giỏi của lớp là x - 48 (1)

=> 5 / 6 số học sinh giỏi là (x - 48) * (5 / 6) = (5x - 240) / 6

VÌ 2 / 3 số học sinh khá bằng 5 / 6 số học sinh giỏi nên ta có

(192 - x) / 6 = (5x - 240) / 6

<=> 192 - x = 5x - 240

<=> x = 72

=> số học sinh giỏi là: 24 học sinh (thay x = 72 vào (1) )
 
T

tk1

bài 2:

a) 3^x + 3^(x+1) + 3^(x+2) + 3^(x+3) = 360

<=> 3^x ( 1 + 3 + 9 + 27) = 360

<=> 3^x * 40 = 360

<=> 3^x = 9

<=> x = 2

b) [ 3 / (1+4) + 3 / (4+7) + 3 / (7+10) + ... + 3 / (22+25) ] * x / (1 / 2) = 2

Đặt [ 3 / (1+4) + 3 / (4+7) + 3 / (7+10) + ... + 3 / (22+25) = A

Ta có

A * x / (1 / 2) = 2

<=> A = 1 / x (1)

Ta có 3 / (1+4) = 1 - (1 / 4)

3 / (4+7) = (1 / 4) - (1 / 7)

3 / (7+10) = (1 / 7) - (1 / 10)

. . .

3 / (22+25) = (1 / 22) - (1 / 25)

=> A = 1 - (1 / 4) + (1 / 4) - (1 / 7) + (1 / 7) - (1 / 10) + ... + (1 / 22) - (1 / 25)

= 1 - (1 / 25) = 24 / 25 (*)

Thay (*) vào (1) ta được

24 / 25 = 1 / x

<=> x = 24 / 25
 
H

harrypham

Câu 1: Thực hiện phép tính:
(6/1/2-8):0,5 \frac{a}{b} (7/1/20-5,65).6+1/3/5

Câu 2: Tìm x, biết:
a) 3^x + 3^x+1 + 3^x+2 + 3^x+3 = 360
b) (3/1.4 +3/4.7 +3/7.10 + .......+3/22.25).x:1/2 = 2

Câu 3: Tìm 2 số tự nhiên biết tổng của chúng là 132 và ước chung lớn nhất của chúng là 11

Câu 4: Cho phân số A=6n+15/3n+2
a) Tìm các số nguyên n để phân số A đạt giá trị nguyên.
b) Tìm các số nguyên n để phân số A là phân số tối giản.

Câu 5: Một lớp có 48 học sinh xếp loai văn giỏi khá, trung, bình, không có số học sinh yếu kém. Biết số học sinh trung bình chiếm 25% số học sinh cả lớp và 2/3 số học sinh khá bằng 5/6 số học sinh giỏi. Tính số học sinh giỏi của lớp.
Câu 2: a) [TEX]3^x+3^{x+1}+3^{x+2}+3^{x+3}=360[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3^x(1+3+3^2+3^3)=360 \Rightarrow 3^x.40=360 \Rightarrow 3^x=9[/TEX]
Như vậy x=2. :D

b.[TEX](3-\frac{3}{25})x: \frac{1}{2}=2 \Rightarrow \frac{72}{25}x.2=2 \Rightarrow \frac{72}{25}x=1 \Rightarrow x=\frac{25}{72}.[/TEX]

Câu 4: a.[TEX]A= \frac{6n+15}{3n+2} = \frac{2(3n+2)+11}{3n+2}= 2+ \frac{11}{3n+2}[/TEX] là số nguyên khi [TEX]\frac{11}{3n+2}[/TEX] là số nguyên hay 3n+2 là ước của 11. (tự làm tiếp nhé).

b. Gọi (6n+15,3n+2)=d \Rightarrow (2(3n+2)+11;3n+2)=d \Rightarrow (3n+2;11)=d.

Để A là phân số tối giản thì d=1, như vậy 3n+2 và 11 không thể có ước chung khác [TEX]\pm 1[/TEX]. Khi đó n không thể bằng 3.
 
Last edited by a moderator:
D

dangtiendung1998

Câu 1: Thực hiện phép tính:
(6/1/2-8):0,5 \frac{a}{b} (7/1/20-5,65).6+1/3/5

Câu 2: Tìm x, biết:
a) 3^x + 3^x+1 + 3^x+2 + 3^x+3 = 360
b) (3/1.4 +3/4.7 +3/7.10 + .......+3/22.25).x:1/2 = 2

Câu 3: Tìm 2 số tự nhiên biết tổng của chúng là 132 và ước chung lớn nhất của chúng là 11

Câu 4: Cho phân số A=6n+15/3n+2
a) Tìm các số nguyên n để phân số A đạt giá trị nguyên.
b) Tìm các số nguyên n để phân số A là phân số tối giản.

Câu 5: Một lớp có 48 học sinh xếp loai văn giỏi khá, trung, bình, không có số học sinh yếu kém. Biết số học sinh trung bình chiếm 25% số học sinh cả lớp và 2/3 số học sinh khá bằng 5/6 số học sinh giỏi. Tính số học sinh giỏi của lớp.
Câu [TEX]1[/TEX][TEX]:[/TEX]
(6/1/2-8):0,5 \frac{a}{b} (7/1/20-5,65).6+1/3/5
________________________________________
[TEX]s[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]o[/TEX] câu này khó hiểu vậy. [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] [TEX]s[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]o[/TEX] phân số này lại có [TEX]t[/TEX][TEX]r[/TEX][TEX]o[/TEX][TEX]n[/TEX][TEX]g[/TEX] phép tính không hiểu gì cả . Bạn cố gắng xem lại đề bài rồi [TEX]p[/TEX][TEX]o[/TEX][TEX]s[/TEX][TEX]t[/TEX] lại bài nên nhé...:)&gt;-
________________________________________
Bài [TEX]2[/TEX][TEX]:[/TEX]
[TEX]a[/TEX][TEX])[/TEX] [TEX]3^x[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]1[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]2[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]360[/TEX]
\Rightarrow [TEX]([/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX])[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]1[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]2[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]360[/TEX]
\Rightarrow [TEX]([/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX])[TEX]+[/TEX][TEX]6[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]360[/TEX]
\Rightarrow [TEX]([/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]3^x[/TEX][TEX])[/TEX][TEX]=[/TEX] [TEX]360[/TEX] [TEX]-[/TEX] [TEX]6[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]354[/TEX]
Bài này mình làm đến đây thôi,chắc bạn tìm [TEX]r[/TEX][TEX]a[/TEX] kết quả rồi chứ [TEX].[/TEX]Câu [TEX]a[/TEX] này không tìm được [TEX]x[/TEX] .Phần còn lại bạn tự làm được rồi chứ:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
[TEX]b[/TEX][TEX])[/TEX] [TEX]([/TEX]\frac{3}{1.4} [TEX]+[/TEX]\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}[TEX]+[/TEX] [TEX].......[/TEX][TEX]+[/TEX]\frac{3}{22.25}[TEX])[/TEX][TEX].[/TEX][TEX]x[/TEX][TEX]:[/TEX]\frac{1}{2}[TEX]=[/TEX] [TEX]2[/TEX]
câu [TEX]b [/TEX] đơn giản như đan rổ .bạn tự làm được rồi
_________________________________________________
|-)|-)|-)[TEX]T[/TEX][TEX]h[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]n[/TEX][TEX]k[/TEX][TEX]s[/TEX] nếu thấy bài mình [TEX]h[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]y[/TEX] và đúng |-)|-)|-)|-)
_________________________________________________
:)&gt;-Chức các bạn thành công [TEX]t[/TEX][TEX]r[/TEX][TEX]o[/TEX][TEX]n[/TEX][TEX]g[/TEX] học tập:)&gt;-

:khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (122):
 
Last edited by a moderator:
L

linhcute_ss501

Tớ đánh lại bài 1 va thêm 2 bài nữa UK

Câu 1: Thực hiện phép tính:
(6/1/2-8):0,5 / (7/1/20-5,65).6+1/3/5

Câu 6: Cho góc xOy bằng 100 độ, vẽ tia phân giác Oz. Vẽ tia Ot nằm trong góc xOy sao cho góc yOt bằng 25 độ.
a) Tính số đo góc zOy.
b) Chứng tỏ Ot là tia phân giác của góc zOy.

Câu 7: Tìm tất cả các số nguyên tố x, y thỏa mãn: 2x^2 - y^2=14
 
L

linhcute_ss501

Tớ đánh thêm 2 bài nữa UK

Câu 6: Cho góc xOy bằng 100 độ, vẽ tia phân giác Oz. Vẽ tia Ot nằm trong góc xOy sao cho góc yOt bằng 25 độ.
a) Tính số đo góc zOy.
b) Chứng tỏ Ot là tia phân giác của góc zOy.

Câu 7: Tìm tất cả các số nguyên tố x, y thỏa mãn: 2x^2 - y^2=14
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom