[Toán 7] Bài tập toán hình

N

nguyenan_0201

T

tinaphan

a) Xét $\Delta BEC$ và $\Delta CDB$ lần lượt vuông tại E và D có:

$\widehat{ABC}$ = $\widehat{ACB}$ (vì $\Delta ABC$ cân)

BC là cạnh chung

\Rightarrow $\Delta BEC$ = $\Delta CDB$ (cạnh huyền - góc nhọn)

\Rightarrow BD = CE (2 cạnh tương ứng)
 
H

hien_vuthithanh

b/ O là giao điểm của BD và CE
[TEX] \triangle \ [/TEX]BEC=[TEX] \triangle \ [/TEX]CDB (ch-gn)
\Rightarrow BE=CD
\Rightarrow [TEX] \triangle \ [/TEX]OEB=[TEX] \triangle \ [/TEX]ODC (cgv-gn)
\Rightarrow dpcm

c/ AO là dg cao của tam giác (vì H là giao của 3 dg cao)
\Rightarrow AO là phân giác của góc A
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom