[Toán 7]Bài tập toán hình

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE=BA. Tia phân giác của góc B cắt AC ở D.
a) So sánh độ dài DA và DE
b) Tính số đo $\widehat{BED}$

B2: Tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. Trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho MD=MA.
a) CM: Tam giác AMC= tam giác BMD
b) CM: Góc ABD=$90^o$
c) CM: AM=$\dfrac{1}{2}$. BC

B3: Tam giác ABC vuông tại C có $\hat{A}$=$60^o$. Tia phân giác góc BAC cắt BC ở E. Kẻ EK vuông góc với AB ( K thuộc AB), kẻ BD vuông góc với AE ( D thuộc AE). Chứng minh
a) AC=AK và AE vuông góc với CK
b) CK // DB
c) EB > AC
d)Ba đường thẳng AC, BD, KE cùng đi qua 1 điểm
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Tiêu đề phải phản ánh đúng với câu hỏi
Gõ tex
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

B1: Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE=BA. Tia phân giác của góc B cắt AC ở D.
a) So sánh độ dài DA và DE
b) Tính số đo $\widehat{BED}$

B2: Tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. Trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho MD=MA.
a) CM: Tam giác AMC= tam giác BMD
b) CM: Góc ABD=$90^o$
c) CM: AM=$\dfrac{1}{2}$. BC
Bài 1: Giải
a)Xét tam giác BAD và tam giác BED có:
BD là cạnh chung(gt)
AB=BE(gt)
$\widehat{ABD}$=$\widehat{DBC}$(Vì BD là tia phân giác của $\hat{B}$)
=>Tam giác BAD=Tam giác BED(c.g.c)
=>AD=DE(hai cạnh tương ứng)
b)Vì Tam giác BAD=Tam giác BED(c/m trên)
=>$\hat{A}$=$\widehat{BED}$=$90^o$.
Bài 2: giải
a)Xét tam giác BMD và tam giác CMA có:
BM=MC(gt)
AM=MD(gt)
$\widehat{BMD}$=$\widehat{AMC}$(đđ)
=>Tam giác BMD=Tam giác CMA(c.g.c)
=>BD=AC
b)Ta có Tam giác BMD=Tam giác CMA(c/m trên)
=>$\widehat{BDA}$=$\widehat{DAC}$(hai góc tương ứng)
Mà hai góc này nằm ở vị trí so le trong=>BD//AC
=>$\widehat{DBA}$+$\widehat{BAC}$=$180^o$(cặp góc trong cùng phía)
hay $\widehat{DBA}$+$90^o$=$180^o$
=>$\widehat{DBA}$=$90^o$.
c)Xét tam giác DBA và Tam giác CAB có:
$\widehat{DBA}$=$\widehat{CAB}$=$90^o$(c/m trên)
AC=BD(c/m trên)
AB là cạnh chung
=>Tam giác DBA=Tam giác CAB(c.g.c)
=>BC=AD mà AM=$\dfrac{1}{2}$.AD(gt)
=>AM=$\dfrac{1}{2}$.BC
 
H

hominjaechunsu

cảm ơn bạn

mình cảm ơn bạn nha. Nhưng bài 1 có vẻ bạn hơi nhầm chút thì phải :)
 
Top Bottom