[ Toán 7 ] Bài tập thi HKI

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $\Delta$ ABC có AB=AC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC
a/ Chúng mình: $\Delta$ ABI = $\Delta$ ACI
b/ Chứng minh: AI là tin phân giác của $\widehat{BAC}$
c/ Trên tia đối của tia IA lấy điểm K sao cho IK= IA. Chứng minh rằng AB song song K.
d/ Tính số đo $\widehat{BAC}$. Biết $\widehat{B}=50^o$
 
Last edited by a moderator:
K

kute2linh

a)Xét tam giác ABI và ACI, có:
BI= IC (gt)
AB=AC (gt)
góc ABI= góc ACI
-> tam giác bằng nhau
b) tam giác ABI= tam giác ACI (cmt)
-> góc A1= góc A2 (góc t/ứng)
-> AI phân giác

p/s: bạn hok trong TROG TAM GIÁC cân, trug tuyến cũng là đg cao chưa?
 
K

kute2linh

c)
Ta chứng minh đc tam giác ABI và KCI (c-g-c)
-> AB=KC (cạnh t/ứng)
->AB= KC ( cùng băng AB)
-> tam giác ACK cân tại C
-> góc IAC= góc IKC
mà BAI= góc IAC (cmt) -> đpcm

d) góc B= 50*
-> -> C =50*
áp dụng định lí tổng 3 góc trog tam giác ta có:
góc B+góc C + góc A= 180*
-> góc BAC= 180*- 50*-50*= 80*
 
Last edited by a moderator:
S

shinxun

Cho $\Delta$ ABC có AB=AC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC
a/ Chúng mình: $\Delta$ ABI = $\Delta$ ACI
b/ Chứng minh: AI là tin phân giác của $\widehat{BAC}$
c/ Trên tia đối của tia IA lấy điểm K sao cho IK= IA. Chứng minh rằng AB song song K.
d/ Tính số đo $\widehat{BAC}$. Biết $\widehat{B}=\hat{A}=50^o$

a) + IB = IC (I = trung điểm BC)
+ AB = AC (gt)
+ Góc B = Góc C (tam giác ABC cân tại A)
\Rightarrow tam giác ABI = tam giác ACI (c.g.c)

b) Do tam giác ABI = ACI (cmt)
góc BAI = góc CAI (góc tương ứng)
\Rightarrow AI là phân giác góc BAC

c) + AI = IK (gt)
+ IB = IC (I = trung điểm BC)
+ góc AIB = góc CIK (đối đỉnh)
\Rightarrow tam giác ABI = tam giác KCI
\Rightarrow góc ABI = góc KCI (1)
góc ABI và góc KCI so le trong (2)
(1) và (2) \Rightarrow AB//KC

d) Do tam giác ABC cân tại A nên số đo góc BAC:
180 - 2.50 = 80o
 
Top Bottom