Cho tam giác ABC có góc BAC=40 độ, góc ABC=60 độ. Gọi D và E là các điểm tương ứng trên AC và AB sao cho góc CBD=40 độ, góc BCE=70 độ. BD cắt CE tại F. chứng minh rằng AF vuông góc với BC.
Theo mình thì làm thế này xem sao :
Vẽ tam giác đều ABO (O nằm trong nửa mặt phẳng bờ AB chứa F)
Muốn Cminh AF vuông góc với BC thì chỉ cần cminh AF là tia pg của tam giác ABO.
Để cminh dc điều này ta cần cminh : 2 tam giác ABE và AOE (E là giao điểm của AF và BO) bằng nhau hoặc 2 tam giác ABF và AOF bằng nhau nhưng điều này thì mình chưa cminh dc.
Bạn làm thử theo hướng của mình xem có thể tìm ra lối thoát cho bài hình này ko
P.s : Mình trả lời sai thì thông cảm bạn nhé!