Cho a,b thuộc Zvaf b>0. So sánh \frac{a}{b} và \frac{a+1}{b+1}
M monkey2511 22 Tháng tám 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b thuộc Zvaf b>0. So sánh \frac{a}{b} và \frac{a+1}{b+1} Last edited by a moderator: 1 Tháng chín 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b thuộc Zvaf b>0. So sánh \frac{a}{b} và \frac{a+1}{b+1}
N nguyenbahiep1 22 Tháng tám 2013 #2 Xét hiệu [laTEX]\frac{a}{b} - \frac{a+1}{b+1} = \frac{a(b+1) - b(a+1)}{b(b+1)} \\ \\ b > 0 \Rightarrow b(b+1) > 0 [/laTEX] dấu của phân số phụ thuộc vào tử Tử số: a - b nếu a > b thì a/b > (a+1)/(b+1) nếu a < b thì a/b < (a+1)/(b+1)
Xét hiệu [laTEX]\frac{a}{b} - \frac{a+1}{b+1} = \frac{a(b+1) - b(a+1)}{b(b+1)} \\ \\ b > 0 \Rightarrow b(b+1) > 0 [/laTEX] dấu của phân số phụ thuộc vào tử Tử số: a - b nếu a > b thì a/b > (a+1)/(b+1) nếu a < b thì a/b < (a+1)/(b+1)