Toán [Toán 7] Bài tập Hình

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hình thang vuông ABCD(A=D=90 độ).Gọi H là điểm đối xứng với B qua AD,I là giao điểm của CH và AD.CMD:góc AIB=góc DIC
Vì H và B đối xứng trục với nhau nên: AD là đường trung trực của BH => AH = AB
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABIand\Delta AHI[/tex]
AB = AH (chứng minh trên)
[tex]\dpi{100} \widehat{HAI}=\widehat{BAI}=90^o[/tex]
Cạnh chung AI
=> [tex]\dpi{100} \Delta ABI=Delta AHI[/tex](c.g.c)
=> [tex]\dpi{100} \widehat{HIA}=\widehat{BIA}[/tex](góc tương ứng) (1)
[tex]\dpi{100} \widehat{HIA}=\widehat{CID}[/tex] (đối đỉnh) (2)
Từ (1) và (2) => [tex]\dpi{100} \widehat{CID}=\widehat{BIA}[/tex]
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
21
Vì H và B đối xứng trục với nhau nên: AD là đường trung trực của BH => AH = AB
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABIand\Delta AHI[/tex]
AB = AH (chứng minh trên)
[tex]\dpi{100} \widehat{HAI}=\widehat{BAI}=90^o[/tex]
Cạnh chung AI
=> [tex]\dpi{100} \Delta ABI=Delta AHI[/tex](c.g.c)
=> [tex]\dpi{100} \widehat{HIA}=\widehat{BIA}[/tex](góc tương ứng) (1)
[tex]\dpi{100} \widehat{HIA}=\widehat{CID}[/tex] (đối đỉnh) (2)
Từ (1) và (2) => [tex]\dpi{100} \widehat{CID}=\widehat{BIA}[/tex]
vẽ hình cho mk vs bạn
 
Top Bottom