[Toán 7] Bài tập hình học khó

  • Thread starter sieuthamtu_conan
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 2,094

S

sieuthamtu_conan

Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

=))
Hâm hâm đi lục lại bài tồn kho giải :))

Hôm nay may mắn vớ đc bài hay =))

vẽ hình nhé, cái hình nó đơn giản thôi nhưng chị kẻ thêm hình phụ đừng kêu rối nhá, chị bớt đi mấy nét rồi :p

picture.php


Chị gợi ý nhé, trong hình học ko ko phải em chỉ chăm chú tìm hướng làm là đc luôn đâu, em cần phải để ý đến yếu tố phụ của nó nữa
bài này em chú ý đến cách đặt tên, tại sao người ta nói lấy điểm G sao cho $AG = \dfrac{1}{3}AB$
Sao ko cho D,H,K,L,N gì gì đó. Đó mới là điều cần chú ý. G thường đc nhắc đến trong bài toán về trọng tâm - đường trung tuyến, hơn nữa xuất hiện con số $\dfrac{1}{3}$ vậy bài này khẳng định sẽ đi theo hướng CM thông qua t/c đường trung tuyến

Theo cách kẻ thêm hình phụ em có thể CM đc G là trọng tâm $\Delta{DBC}$

Nhìn thấy ngay $\Delta{DBC}$ vuông cân tại B, đến đây em sẽ có nhiều cách CM

Theo cách vẽ của chị thì ta sẽ đi CM DBE là tam giác cân -> DE=DB = BC (đpcm)

:D
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

=))
Hâm hâm đi lục lại bài tồn kho giải :))

Hôm nay may mắn vớ đc bài hay =))

vẽ hình nhé, cái hình nó đơn giản thôi nhưng chị kẻ thêm hình phụ đừng kêu rối nhá, chị bớt đi mấy nét rồi :p

picture.php


Chị gợi ý nhé, trong hình học ko ko phải em chỉ chăm chú tìm hướng làm là đc luôn đâu, em cần phải để ý đến yếu tố phụ của nó nữa
bài này em chú ý đến cách đặt tên, tại sao người ta nói lấy điểm G sao cho $AG = \dfrac{1}{3}AB$
Sao ko cho D,H,K,L,N gì gì đó. Đó mới là điều cần chú ý. G thường đc nhắc đến trong bài toán về trọng tâm - đường trung tuyến, hơn nữa xuất hiện con số $\dfrac{1}{3}$ vậy bài này khẳng định sẽ đi theo hướng CM thông qua t/c đường trung tuyến

Theo cách kẻ thêm hình phụ em có thể CM đc G là trọng tâm $\Delta{DBC}$

Nhìn thấy ngay $\Delta{DBC}$ vuông cân tại B, đến đây em sẽ có nhiều cách CM

Theo cách vẽ của chị thì ta sẽ đi CM DBE là tam giác cân -> DE=DB = BC (đpcm)

:D

Chị ơi cho em hỏi cách chứng minh $\Delta DBE$ cân đi ạ :)
Chỉ có bí bước đó :D
 
Top Bottom