1, tim GTNN của A = (2x+1/3)^4 -1
2, Tìm GTLN của B = -(4/9.x-2/15)^6+3
Giải:
1.
Ta có: (2x+1/3)^4 \geq 0 với mọi x thuộc R
\Rightarrow (2x+1/3)^4 - 1 \geq -1 với mọi x thuộc R
hay A \geq -1 với mọi x thuộc R
Dấu ''='' xảy ra \Leftrightarrow 2x+1/3 = 0
\Leftrightarrow 2x = 1/3
\Leftrightarrow x = 1/3 : 2 = -1/6
Vậy GTNN của biểu thức A là -1 khi x = -1/6
2.
Ta có: (4/9.x-2/15)^6 \geq 0 với mọi x thuộc R
\Rightarrow -(4/9.x-2/15)^6 \leq 0 với mọi x thuộc R
\Rightarrow -(4/9.x-2/15)^6 + 3 \leq 3 với mọi x thuộc R
hay B \leq 3 với mọi x thuộc R
Dấu ''='' xảy ra \Leftrightarrow 4/9.x-2/15 = 0
\Leftrightarrow 4/9.x = 2/15
\Leftrightarrow x = 2/15 : 4/9
\Leftrightarrow x = 3/10
Vậy GTLN của biểu thức B là 3 khi x = 3/10