[toán 7] bài tập cm thẳng hàng khó :((

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, góc A nhọn. Tia phân giác góc BAC cắt BC ở H. Trung tuyến BD của tam giác ABC cắt AH tại G. Qua H kẻ đường thẳng song song với AC, cắt AB tại E.
CMR: C,G,E thẳng hàng

CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU LẮM ẠK!
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Nối HD.
Chứng minh $\Delta AEH=\Delta ADH$
=> AE=AD
Chứng minh $\Delta BEH=\Delta CDH$
=> BE=DC
mà AD=DC(gt)
=>AE=BE
=>E,G,C thẳng hàng do CE là trung tuyến đi qua trọng tâm

p/s: Sau này có hỏi câu hỏi thì bấm nút gửi câu hỏi
 
0

0973573959thuy

Bạn bè với nhau làm sao phải "ạ" nhau vậy bạn ^^

(*) Cách khác

Tam giác ABC cân tại A có AH là đường cao ứng với cạnh đáy BC \Rightarrow AH đồng thời là đường trung tuyến của tam giác ABC.
Mà BD \bigcap_{}^{} AH = {G} \Rightarrow G là trọng tâm tam giác ABC
Từ 2 điều trên suy ra : A, G, H thẳng hàng
\Rightarrow $\widehat{CGH} + \widehat{AGC}= 180^0$ (2 góc kề bù)

Mà $\large\Delta{AGE} = \large\Delta{CGH}$ (cạnh huyền - cạnh góc vuông)

\Rightarrow $\widehat{AGE} = \widehat{CGH}$ (2 góc tương ứng)

\Rightarrow $\widehat{CGH} + \widehat{AGC}= \widehat{AGE} + \widehat{AGC} = \widehat{EGC} = 180^0$
\Rightarrow E; G; C thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Nối HD.
Chứng minh $\Delta AEH=\Delta ADH$
=> AE=AD
Chứng minh $\Delta BEH=\Delta CDH$
=> BE=DC
mà AD=DC(gt)
=>AE=BE
=>E,G,C thẳng hàng do CE là trung tuyến đi qua trọng tâm

p/s: Sau này có hỏi câu hỏi thì bấm nút gửi câu hỏi

Bài bạn làm còn thiếu 1 ý : Chứng minh G là trọng tâm tam giác ABC :D
 
G

gin165

(*) Cách khác

Tam giác ABC cân tại A có AH là đường cao ứng với cạnh đáy BC \Rightarrow AH đồng thời là đường trung tuyến của tam giác ABC.
Mà BD \bigcap_{}^{} AH = {G} \Rightarrow G là trọng tâm tam giác ABC
Từ 2 điều trên suy ra : A, G, H thẳng hàng
\Rightarrow $\widehat{CGH} + \widehat{AGC}= 180^0$ (2 góc kề bù)

Mà $\large\Delta{AGE} = \large\Delta{CGH}$ (cạnh huyền - cạnh góc vuông)

\Rightarrow $\widehat{AGE} = \widehat{CGH}$ (2 góc tương ứng)

\Rightarrow $\widehat{CGH} + \widehat{AGC}= \widehat{AGE} + \widehat{AGC} = \widehat{EGC} = 180^0$
\Rightarrow E; G; C thẳng hàng
tam giác AGE không bằng tam giác CGH đâu bạn
mình còn có cách sử dụng đường trung bình nè: tam giác ABC cân tại A nên AH là đường cao đồng thời là đường trung tuyến ứng với cạnh BC. 2 đường trung tuyến BD và AH cắt nhau tại G => G là trọng tâm của tam giác ABC => CG là đường trung tuyến của tam giác ABC
AH là đường trung tuyến ứng với cạnh BC của tam giác ABC => BH=CH => H là trung điểm của cạnh BC. sử dụng định lí về đường trung bình của tam giác là:trong 1 tam giác, đường thẳng đi qua trung điểm của 1 cạnh và song song với 1 cạnh thứ 2 thì nó đi qua trung điểm của cạnh thứ 3, ta sẽ có HE đi qua trung điểm của AB hay EA=EB => CE là đường trung tuyến của tam giác ABC
CE và CG đều là đường trung tuyến của tam giác ABC nên CE trùng với CG hay 3 điểm C, E, G thẳng hàng
 
D

dscenlo

tam giac EAH=MAH?

Tam giac AEH=ADH?
Các thầy có thể chứng minh rỏ ràng hơn được không ạ, đây là toán lớp 7, không dùng đường trung bình được.
 
T

thinhrost1

Bài bạn làm còn thiếu 1 ý : Chứng minh G là trọng tâm tam giác ABC :D

Khỏi mình chỉ gợi ý cho bạn ấy chứng minh để làm bài thôi còn thêm mắm thêm muối gì thì tùy bạn ấy :D

Tam giac AEH=ADH?
Các thầy có thể chứng minh rỏ ràng hơn được không ạ, đây là toán lớp 7, không dùng đường trung bình được.

Bạn có thể làm theo cách làm của mình cũng được khỏi cần sử dụng tính chất đường trung bình giành cho lớp 8 :)
 
Top Bottom